Tác Hại Của Điện Thoại Với Trẻ Em

Điện thoại giờ đây là bộ phận không thể thiếu đối với mỗi người. Nhiều bậc phụ huynh rất phân vân liệu có nên cho trẻ sử dụng một chiếc điện thoại hay không. Lợi ích thì ai cũng biết song tác hại của việc này cũng không phải nhỏ.

Bạn đang xem: Tác hại của điện thoại với trẻ em


Tác hại của điện thoại với trẻ em là ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ, gây khó khăn cho trẻ khi giao tiếp và học tập cũng như ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu của bé… Cùng tìm hiểu xem điện thoại di động còn gây ra những tác hại gì cho trẻ qua các nội dung dưới đây:

Tác hại của điện thoại, thiết bị thông minh đối với trẻ emLời khuyên cho bố mẹ

Bài viết có phần đóng góp ý kiến chuyên môn từ bác sĩ Vũ Nhật Nam, Khoa Nội tổng hợp – Tim mạch – Lão học, Bệnh viện Quận Bình Thạnh.


Tác hại của điện thoại với trẻ em

1. Ảnh hưởng xấu tới sức khỏe 

Phát triển khối u: nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ em sử dụng điện thoại di động nhiều có khả năng phát triển của khối u lành tính trong não và tai.Giảm khả năng tập trung: các sóng vô tuyến từ điện thoại di động sẽ thâm nhập sâu vào não, không chỉ xung quanh tai. Nếu trẻ sử dụng điện thoại vào giờ ra chơi, thì khi vào học bé khó tập trung được hơn, giảm khả năng học tập và các việc khác.Các bệnh về mắt: thói quen nhìn chằm chằm vào di động trong thời gian dài sẽ dễ khiến bé cảm thấy nhức mắt, khô mắt thậm chí mờ dần. Có thể gây cận thị và các bệnh về mắt.Nhiễm khuẩn: điện thoại hầu như ít được vệ sinh do đó là nơi trú ngụ lý tưởng cho các mầm bệnh. Ăn uống sau khi sử dụng di động làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm bệnh. Đây là tác hại của điện thoại thông minh với trẻ em.Bệnh tim mạch: những bức xạ phát ra từ điện thoại di động có thể gây ra những rối loạn chức năng tim.Thoái hóa thần kinh và cong vẹo cột sống: các bức xạ có hại phát ra từ điện thoại di động có thể gây tổn hại DNA, từ dẫn tới thoái hóa thần kinh. Ngoài ra dùng điện thoại với tư thế không chuẩn trong thời gian dài dễ khiến trẻ bị cong vẹo cột sống.

Mẹ có thể quan tâm:


*

Các thiết bị điện tử nói chung và điện thoại nói riêng có tác hại rất lớn đến trẻ (Ảnh: istockphoto)


2. Gây khó khăn trong học tập và giao tiếp xã hội của trẻ 

Trẻ em cũng như người lớn rất dễ nghiện sử dụng điện thoại di động, điều này làm giảm thời gian cho việc học cũng như giao tiếp với mọi người.Trẻ sử dụng điện thoại trước khi học sẽ dễ bị phân tán tư tưởng khi ngồi học. Đây là 1 trong những tác hại của điện thoại đối với trẻ em mà nhiều bố mẹ không nhận ra.

Xem thêm: Dầu Gội Lifebuoy Có Tốt Không Khiến Chị Em Giật Mình, Review Công Dụng

3. Tạo những hành vi xấu

Trẻ có thể sử dụng điện thoại để truy cập vào những trang web xấu từ đó học được những hành vi xấu vì trẻ dễ tò mò và bắt chước nhanh chóng.

Rất nhiều trường hợp trẻ sử dụng điện thoại để gian lận trong thi cử. Không những vậy điện thoại di động cũng là một vật dụng góp phần gia tăng bạo lực học đường (bạo lực tinh thần) phổ biến hiện nay.


4. Ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ 

Tác hại của việc cho trẻ chơi điện thoại là nhiều trẻ coi trọng điện thoại di động như vật bất ly thân, hơn cả người thân và những thứ khác.

Trẻ dễ thu mình, xa lánh với xã hội chỉ với một cái điện thoại. Trẻ còn nhỏ dễ bị hấp dẫn bởi những trang web bạo lực, khiêu dâm, phản xã hội,… hoặc các mạng xã hội từ đó ảnh hưởng xấu đến tâm lý và phát triển nhân cách.

Mẹ có thể quan tâm:


Dừng ngay việc cho trẻ sơ sinh xem điện thoại nếu bạn không muốn con bị chậm phát triển, thậm chí ung thư não!

Có thật là cho bé dùng nhiều điện thoại thì không tốt? Nếu có thể cho bé dùng thì bao nhiêu thời gian là vừa?

Theo bác sĩ Vũ Nhật Nam, Khoa Nội tổng hợp – Tim mạch – Lão học, Bệnh viện Quận Bình Thạnh: Ngày nay, các bậc phụ huynh thường hay cho trẻ sử dụng điện thoại và các thiết bị điện tử để có thêm thời gian làm việc. Tuy nhiên, việc cho trẻ sử dụng điện thoại thường xuyên và quá sớm sẽ để lại nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần và thể chất của trẻ. Trẻ có thể gặp các bệnh về mắt, nhiễm khuẩn, bệnh tim mạch, thoái hóa thần kinh và cong vẹo cột sống, co giật, liệt cơ mặt,… Các sóng vô tuyến từ điện thoại di động sẽ thâm nhập sâu vào não làm giảm khả năng tập trung của trẻ.

Nhiều trẻ sẽ nghiện sử dụng điện thoại, gây khó khăn trong học tập và giao tiếp xã hội, trẻ dễ thu mình, xa lánh xã hội. Không những vậy, với tâm lí tò mò và bắt chước nhanh, trẻ sẽ bị ảnh hưởng bởi những hành động không tốt xem được từ điện thoại, tạo nên những hành vi xấu, ảnh hưởng tới tâm lý và phát triển nhân cách của trẻ.


*

Nếu trẻ bị nghiện sử dụng điện thoại từ sớm sẽ gặp các vấn đề về giao tiếp và nhận thức (Ảnh: istockphoto)


Công nghệ không gây hại nếu chúng được sử dụng cho mục đích phù hợp. Hãy để điện thoại trở thành công cụ phục vụ cho các mục đích học tập và sáng tạo của trẻ, thay vì ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng sống của con. Chính vì vậy Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo ba mẹ không nên cho trẻ em dưới 2 tuổi tiếp xúc với các thiết bị điện tử thường xuyên. Trẻ từ 2 đến 5 tuổi nên được giới hạn thời gian sử dụng tối đa trong 1 tiếng, tốt nhất nên có người lớn xem cùng.

Lời khuyên dành cho bố mẹ

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Thị Thanh, Trưởng khoa dịch vụ 1, Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP HCM cho biết, từ trường của điện thoại là vô hình, chúng âm thầm xâm nhập cơ thể và có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Khi có sự hiện diện của trẻ, cần thận trọng khi dùng các thiết bị thông minh và nên áp dụng các biện pháp hạn chế bức xạ, không cho trẻ sử dụng điện thoại khi đang sạc pin, pin yếu, hạn chế cho trẻ sử dụng trong thời gian quá lâu hay dùng điện thoại quá cũ… Ngoài ra phụ huynh cần nhớ:

Đừng cho trẻ sử dụng nếu con bạn dưới 16 tuổi. Não bộ của trẻ là quá nhạy cảm để chịu được các tác động của bức xạ điện thoại di động.Không nên để trẻ thực hiện cuộc gọi trong xe buýt, xe lửa, xe hơi, và thang máy hoặc các nơi như bệnh viện, máy bay, trạm xăng.Không nên để bé sử dụng điện thoại di động khi tín hiệu yếu và quá nóng.Hạn chế sử dụng điện thoại di động xung quanh con nhỏ để tránh tác hại của sóng điện thoại với trẻ em.Đừng để trẻ em mang điện thoại di động đến trường.Đừng để điện thoại di động trong phòng ngủ của trẻ em vào ban đêm.Thiết lập thời gian tối đa sử dụng điện thoại mỗi ngày cho trẻ.Tư vấn cho trẻ về những điều trên mạng xã hội và thông tin về các loại trang web.

Trên đây là những tác hại của trẻ em xem điện thoại nhiều. Nếu cho trẻ sử dụng, hãy xem xét những lưu ý trên để trẻ học cách dùng điện thoại một cách thông minh mà không gây hại cho bản thân.


Nguồn tham khảo: Dưới 15 tuổi không nên dùng điện thoại di động – nghienreviews.comexpress.net

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng nghienreviews.com trên IOS hay Android ngay!