Tác hại của chăn điện

Mặc dù mới được biết đến gần đây, xong chăn điện nhanh chóng trở thành đồ dùng thiết yếu của rất nhiều gia đình trong những ngày mùa đông rét buốt. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều thông tin truyền nhau rằng sử dụng chăn điện lâu ngày có thể bị vô sinh, khiến không ít người lo lắng. Liệu rằng thông tin này có đúng hay không? Nằm chăn điện lâu có thể vô sinh hay không? Xin mời tham khảo nội dung bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang xem: Tác hại của chăn điện


*

Nằm chăn điện lâu có thể vô sinh phải không?


Nằm chăn điện lâu có thể gây vô sinh hay không?

Để giải đáp câu hỏi này, trước tiên các bạn cần hiểu về chăn điện là gì, cấu tạo của chăn điện ra sao.

Chăn điện là gì?

Chăn điện là sản phẩm có chế độ sưởi ấm khi sử dụng điện nhờ sự chuyển hóa điện nặng thành điện năng. Sản phẩm gồm có có cấu tạo bởi 2 bộ phận: phần thân chăn và thiết bị điều khiển.

Phần thân chăn

Phần thân chăn điện được cấu tạo bởi 2 hoặc nhiều lớp, trong đó có lớp dây dẫn nhiệt được luồn bên trong các lớp vải:

Lớp dây dẫn nhiệt: cấu tạo từ 2 thành phần là lõi dẫn nhiệt và sợi tổng hợp bao bọc bên ngoài. Phần lõi chỉ có tác dụng dẫn nhiệt, không dẫn điện, được bao bọc bởi sợi tổng hợp chịu nhiệt.Lớp vải của thân đệm: cấu tạo bởi 2 hoặc nhiều lớp vải và bông được gắn chặt với nhau thông qua quá trình ép nhiệt. Chất liệu vải được sử dụng thường là vải cotton và nỉ nhung.

Xem thêm: Điện Thoại Tốt Giá 5 Triệu, Top 10 Điện Thoại Tầm 5 Triệu Tốt Hiện Nay

Thiết bị điều khiển

Được cấu tạo với các nấc duy trì nhiệt khác nhau. Tích hợp chế độ tự ngắt và chuyển điện lưu đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Chăn điện có gây vô sinh hay không?

Theo các chuyên gia, với cấu tạo như trên, các sản phẩm chăn điện được đánh giá là an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Chăn điện sử dụng nguồn điện để làm nóng các dây luồn trong chăn. Hệ thống điện này được cách điện tốt nên hạn chế bị giật hay nhiễm điện cho người sử dụng. Với mức điện tương đối thấp, nên từ trường từ chăn phát ra cũng nhỏ. Do đó không thể gây vô sinh cho người sử dụng. Cùng với đó, chăn điện có các mức độ nhiệt khác nhau. Khi sử dụng người sử dụng có thể lựa chọn những mức độ phù hợp để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

*

Sản phẩm chăn điện không gây hại cho sức khỏe mà nó còn giúp người nằm được thư giãn nhờ được kích thích tuần hoàn máu, làm ấm cơ thể nhanh chóng, chống đau xương khớp, mỏi lưng. Không bị khô da, không bị hơi nóng phả vào mặt như với điều hòa, quạt sưởi khác…

Tuy là vậy, các chuyên gia khuyên rằng, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, người sử dụng cần phải sử dụng chăn điện đúng cách.

Cách sử dụng chăn điện an toàn

Nên bật chăn điện khi đi ngủ khoảng 30 phút và để đảm bảo giấc ngủ thì nên điều chỉnh nhiệt độ của chăn thấp hơn so với nhiệt độ cơ thể một chút.Không nên cắm điện cả đêmKhông nên sử dụng chăn quấn quanh người.Không sử dụng chăn điện khi đang bị ẩm ướtKhông nên gập chăn, đệm điện thành nhiều nếp gấp vì có thể khiến chăn, đệm điện bị gãy, dây điện bên trong bị hở, gây chập cháy và gây giật cho người sử dụngKhi gấp chăn, gấp theo chiều ngang làm 4 lần, tiếp tục gập chăn theo chiều dài 4 lần.Tránh để nước vào bộ điều khiển của chăn.Không cho trẻ nhỏ hoặc người già không được minh mẫn điều khiển chăn. Bệnh nhân bại liệt, người say rượu không nên dùng chăn, đệm điện. Nếu phải dùng thì phải có người kiểm tra nhiệt độ, tránh bị bỏng.

*

Một số thông tin chia sẻ để giải đáp câu hỏi dùng chăn điện có bị vô sinh không và cách sử dụng chăn điện an toàn. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.