Những đôi giày bóng rổ outdoor tốt nhất

Lựa chọn một đôi giày bóng rổ outdoor có lẽ là một trong những ưu tiên hàng đầu của các ballers tại Việt Nam. nghienreviews.com xin gửi tới các bạn 5 đôi giày bóng rổ outdoor tốt nhất dựa trên các tiêu chí độ bền, độ êm, độ chắc chắn và giá tiền.

Bạn đang xem: Những đôi giày bóng rổ outdoor tốt nhất

I. Nike Lebron Soldier IX

*

Dòng Lebron Soldier luôn được biết đến là dòng giày chắc chắn và bền nhất của Nike và Soldier IX không là ngoại lệ và được nghienreviews.com nhắc đến đầu tiên trong danh sách này. Vân đế cực dày kết hợp giữa rãnh xương cá, hình lục giác và các mấu nhỏ giúp bám chắc mặt sân cả indoor lẫn outdoor.

*

Thân của Soldier IX được làm từ vải lưới và chất liệu ép nhiệt Fuse cùng hệ thống đai ở giữa và quanh cổ giày rất chắc chắn và ôm chân. Phần midsole được thiết kế bọc ra phía ngoài và sau gót, gần giống với cách adidas làm D.Rose 5. Thiết kế này giúp tạo một bộ khung chắc chắn cho đôi giày, tăng cường độ chắc chắn và giảm thiểu việc chân trượt trong giày khi di chuyển nhưng không khiến đôi giày bị quá cứng như sử dụng Posite (vd: Lebron XII). Soldier IX fit đúng size nhưng các bạn có thể mua quá 0.5 size đề phòng phần midsole nâng lên cấn vào chân. (Lưu ý: Phiên bản Flyease của Soldier IX với thiết kế không dùng dây giày mà thay bằng dây kéo ở sau gót, phiên bản này nhẹ hơn, dễ đi vào hơn nhưng phần dây kéo khá dễ hỏng.)

*

*

Cuối cùng là đệm Zoom của Soldier IX hoạt động khá ổn định với 2 túi Zoom đặt ngay dưới mũi và gót chân. Trong vài năm trở lại đây thì Soldier VI và IX là tốt nhất trong mặt này theo như schwollo.com.

*

Hiện tại Soldier IX đang được bán với giá từ 80 đến 130. Các bạn có thể tham khảo thêm tại Dickssportinggood hoặc Footlocker (thị trường US) hay Basketzone, Basketmania (thị trường châu Âu)

II. Nike KD Trey 5 III/IV

*

Tương tự với Lebron Ambassador, Nike KD Trey 5 là dòng giày chuyên outdoor của Kevin Durant nhưng lại được bán ở nhiều thị trường hơn thay vì chỉ có ở châu Á như Ambassador (một lý do để nghienreviews.com không thể đưa Lebron Ambassador vào danh sách).

*

KD Trey 5 III và IV đều thỏa mãn về phần độ bền với đế xương cá rất dày. Cả hai đều chưa hợp lắm với chơi sân trong nhà do vân đế hơi dày và cứng nhưng trên sân outdoor thì hoàn toàn không có vấn đề gì

*

Upper của Trey III sử dụng vải lưới gia cố bằng nhựa TPU mỏng rất chắc và khá ôm chân. KD Trey 5 IV thì nhờ giảm bớt lượng TPU và thay hoàn toàn chất liệu ở gót nên thân giày cũng mềm, giãn dễ hơn nhưng hi sinh một phần độ chắc chắn. Nhìn chung KD Trey 5 IV có upper thoải mái và êm hơn nhưng KD Trey 5 III có cổ cao hơn và cứng hơn, KD Trey IV nhỉnh hơn nhờ thiết kế lại upper gần giống với Kyrie 2 nên gọn nhẹ và phù hợp với nhiều người hơn. Fit của 2 đôi đều là true to size.

*

Cushioning của hai đôi gần như nhau với Phylon và Zoom ở mũi. Thiết kế này khá bền và ổn định cho sàn xi măng nhưng có lẽ lại quá cứng đối với vài người do Zoom ở mũi khá mỏng và Phylon lại khá dày và cứng. Nếu các bạn cần thật đệm chân êm hơn có lẽ nên mua Lebron Soldier IX hoặc dùng thêm lót giày riêng.

*
*

Giá của KD Trey 5 III hiện tại dao động từ 60 đến 80 tại thị trường US còn KD Trey 5 IV là 115 và 125 cho bản Premium. Hầu hết các trang web và cửa hàng tại US hay EU đều có ít nhất một trong hai đôi này.

III. Nike Kobe Mentality I/II

*
*

Dù chỉ mới được giới thiệu gần đây với 2 phiên bản, dòng Kobe Mentality đang là dòng giày bóng rổ outdoor ưa thích của các hậu vệ cần trọng lượng nhẹ và độ thoải mái của một đôi giày cổ thấp. Thiết kế của Kobe Mentality 1, 2 là gần giống nhau với thiết kế khuôn đúc upper liền với đế và lót giày thay luôn cho phần midsole. Đây là thiết kế đã được And1 sử dụng khá nhiều với dòng Rocket và gần đây Nike cũng làm tương tự cho Kobe VIII, IX thậm chí là XI nhưng thêm Zoom ở gót. Lunarlon đảm bảo cho cả 2 đôi có trọng lượng thấp, mỏng, nhạy mà không phải hi sinh khả năng đệm quá nhiều.

*

Vân đế của Kobe Mentality 1, 2 đều giống nhau và sử dụng chủ yếu là hình zig zag ở mũi và gót, các vân đế đều khá dày và nhọn nên cả hai đều phụ hợp cho cả sân trong nhà lẫn ngoài trời. Riêng gần đây Mentality 2 đã được Nike dùng chất liệu cao su khác giúp tăng cường khả năng bám.

*

Upper Mentality làm từ Fuse còn Mentality 2 làm từ Flyweave và gia cố bằng Fuse. Cũng tương tự như KD Trey 5 III và IV, Mentality 2 nhẹ và ôm hơn nhưng lại không chắc chắn bằng do ít Fuse hơn. Nhìn chung cả 2 đều có thân giày rất mảnh, vừa đủ ôm, cổ thấp nhưng nhờ gót làm cao lên nên vẫn rất chắc chắn. Điểm trừ lớn nhất là dòng Mentality không có kết cấu thật sự chắc chắn, cả đôi giày khá mềm nên support hơi yếu, dễ làm bạn đau ở gan bàn chân nếu đi lâu (Sau một thời gian khi chân quen lại cảm giác đau sẽ đỡ đi). Fit khá đúng size nhưng nếu được hãy đi thử trước hoặc mua cùng size với đôi Kobe mà bạn đi.

Xem thêm:

*
*

Giá của Kobe Mentality 1 và 2 hiện tại vào khoảng 100 tại thị trường Mỹ.

IV. Adidas Howard 6

*

Tạm thời bỏ qua việc adidas và các fan đã lãng quên Dwight Howard như thế nào thì phiên bản cuối cùng của dòng giày (adiPower) Howard lại vừa phù hợp được trang bị đầy đủ cho điều kiện của sân xi măng. adidas Howard 6 (hay đôi giày thứ 8 của Howard) là lựa chọn thứ 2 của nghienreviews.com dành cho các bạn đánh trong cần một đôi giày chắc chắn ngoài Soldier IX.

*

Đế ngoài của Howard 6 được làm lại từ PureMotion phiên bản 2 bắt nguồn từ Crazy Quick nhưng dùng nhiều herringbone hơn và cũng liền khối hơn thay vì gồm toàn các mấu nhỏ như ban đầu. Thiết kế này cũng giống với Howard 4, một đôi giày khá tốt hầu như bị bỏ qua bởi tất cả mọi người. Tuy rằng những vân đế mảnh ở khu vực dưới mũi chân sẽ mòn khá nhanh kể cả khi được làm từ adiWear nhưng những rãnh lớn tạo nên PureMotion lại đảm bảo Howard 6 vẫn sẽ bám tốt kể cả khi bị mòn bớt.

*

Upper cực đơn giản với da tổng hợp rất chắc chắn, Howard 6 là một trong những đôi giày mà bạn không cần phải quan tâm đến vấn đề support hay containment. Một đôi giày khác nhẹ hơn làm CrazyQuick 3.5 Street cũng dùng bộ đế tương tự rất phù hợp với những bạn thích upper từ vải lưới hơn là da tổng hợp. Trong trường hợp của Crazy Quick 3.5, một miếng nhựa TPU phải được đặt ở phía ngoài để tăng support và giúp giữ bàn chân chắc hơn. Cushioning từ đệm EVA và full-length adiprene + không phải một thiết kế nhiều người thích nhưng có độ nhạy tốt và hấp thu dư chấn vừa đủ (adidas hầu như không dùng full length adiprene + cho đến adidas adiPure năm 2011 và hiện nay vẫn thỉnh thoảng sử dụng cho những đôi giày tầm trung).

*

Là một đôi giày không được bất cứ ai quan tâm vào năm vừa rồi, adidas Howard 6 có thể dễ dàng mua được trên Amazon với giá khoảng 60, Crazy Quick 3.5 Street đắt hơn với giá khoảng 70 đến 100 trên ebay.

V. Adidas Crazy 97

*

Ứng cử viên cuối cùng của bài viết là một đôi giày retro của adidas được ra mắt lần đầu cách đây gần được 10 năm – Crazy 97 EQT Elevation. Crazy 97 là đôi mà Kobe Bryant đã đi khi vô địch Dunk Contest năm đó khi còn là một rookie. Trong vòng 3 năm trở lại đây adidas liên tục ra mắt lại những đôi giày trong khoảng đó (Crazy 8, Crazy 1, Crazy 2, Top Ten 2000, Real Deal) và Crazy 97 là đôi có bộ đế hợp với outdoor nhất.

*

Adidas trang bị cho Crazy 97 bộ vân đế cực lớn và dày giống như 2 đôi KD Trey 5 ở trên kèm với thiết kế “giả” Feet You Wear (adidas không thể dùng lại tên FYW và công nghệ này vì vấn đề bản quyền) mô phỏng bàn chân. Thiết kế này rất phù hợp cho các bạn thích sự mượt mà và nhẹ nhàng lúc chạy/di chuyển. Loại cao su adidas dùng cho Crazy 97 cũng khá chắc chắc giúp bạn mài gót ở sân xi măng khá lâu (Với các bạn hay chơi sân trong nhà nghienreviews.com xin gợi ý mua đôi adidas Real Deal).

*

Thiết kế của Crazy 97 khá “quái” so với những đôi giày hiện đại nhưng chủ yếu vẫn chỉ là da tổng hợp và lớp foam bao bên ngoài upper để hỗ trợ. Thiết kế cổ mid khá vừa vặn, không gây vướng víu ở gót và hệ thống speedlacing với dây dày giúp bạn đi vào, bỏ ra khá tiện. Độ chắc chắn của Crazy 97 có được nhờ thiết kế giả FYW và lớp foam được độn cao lên cũng như lớp da giày ở upper. Đệm chân khá mỏng và phần lớn chấn động được giảm bớt nhờ phần đế cong của FYW và việc di chuyển liên tục. Những bạn cần nhiều đệm chân và độ chắc chắn cao hơn có thể thử đôi Top Ten 2000.

*

Crazy 97 vừa được ra mắt thêm phiên bản “Viaggio” kỷ niệm sự nghiệp của Kobe Bryant. Hiện bạn có thể mua được phiên bản này và các phối màu khác trên ebay với giá từ 60 đến trên 100. Ngoài ra những đôi giày retro khác như Top Ten 2000, Crazy 8, Crazy 1, Crazy 2 cũng khá ổn để chơi outdoor.

Các ứng cử viên sáng giá khác:

Rất khó để nghienreviews.com có thể đưa ra hết những đôi giày chuyên outdoor ở đây nên nếu các bạn không mua được các đôi ở trên thì sau đây là một số lựa chọn cũng rất đáng chú ý. Mọi ý kiến đóng góp hay câu hỏi các bạn có thể comment trực tiếp ở dưới cho nghienreviews.com.

Mỹ:

Nike Zoom Run The One, adidas Outrival 2, adidas Crazylight 2.5 Active, adidas Crazylight Boost 2016

Châu Âu:

K1X Anti Gravity, adidas Energy BB TD, adidas Rose 773 IV TD

Châu Á:

adidas Electrify, adidas Rose Menace – Kobe Mentality của adidas, adidas Crazy 365, Nike Lebron ST, Nike Lebron Ambassador