Khung Giờ Vàng Để Học Tốt Nhớ Lâu

Năm học cuối cấp là năm học cam go nhất. Trong 1 năm các em vừa phải tiếp thu các kiến thức mới, vừa phải luyện thi đại học. Lượng kiến thức là vô cùng lớn. Vì thế các em cần phải chăm chỉ học tập. Nhưng chăm chỉ không có nghĩa là dành cả ngày chỉ để học. Hãy lựa chọn những khung giờ vàng sau để giúp não bộ tiếp thu kiến thức tốt nhất.

Bạn đang xem: Khung giờ vàng để học tốt nhớ lâu


Cùng khám phá bộ sách tiếng anh mới ra mắt cực hot: TẠI ĐÂY!!

*
Bộ não của chúng ta chỉ tiếp thu kiến thức tốt trong khoảng thời gian nhất định

4h30- 6h: Khung giờ vàng để tiếp thu lý thuyết tốt nhất

Môn học nào cũng có lý thuyết mà học sinh cần phải học thuộc lòng. Để ghi nhớ được các trang lý thuyết dài lê thê thì các em nên học vào khoảng 4h30- 6h.

Đây là khoảng thời gian mà bộ não ghi nhận thông tin nhanh nhất. Các em nên cố gắng dậy sớm. Thời gian đầu ngày vừa yên tĩnh vừa trong lành, đầu óc được đã được thư giãn sau giấc ngủ đêm. Việc học thuộc lòng sẽ trở nên thuận lợi hơn.

Đừng nuông chiều bản thân mà ngủ nướng thêm một chút. Các em hãy đi ngủ vào khoảng 9-10 giờ tối hôm trước, việc dậy sớm sẽ không còn khó khăn nữa. Sau khi vệ sinh cá nhân xong, các em nên tập một vài động tác nhẹ nhàng để cơ thể tỉnh táo và ngồi vào bàn học.

Thời gian đầu chưa quen, các em không nên dậy quá sớm sẽ dẫn đến mệt mỏi. Mỗi ngày dậy sớm thêm 30 phút, sau 1 tuần các em sẽ không còn thấy khó khăn nữa.

Học các môn về ngôn ngữ, xã hội, văn học vào 7h15- 10h

*
Thời gian học tốt môn xã hội tốt nhất là vào khoảng 7h15- 10h

Trong khung giờ vàng 7h15-10h, học sinh nên ưu tiên học các môn liên quan đến xã hội, ngôn ngữ, văn học. Các môn học này ít đòi hỏi sự tư duy hơn và chỉ cần ghi nhớ một lượng kiến thức nhất định.

Tuy nhiên các em không cần phải học liên tục. Chúng ta nên có thêm những khoảng thời gian ngắn nghỉ giữa giờ. Điều này sẽ giúp đầu óc được thư giãn, tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Khung giờ vàng học các môn tự nhiên

Muốn học các môn tự nhiên tốt, học sinh nên dành khoảng thời gian vào buổi chiều từ 14h- 16h30. Đây là quãng thời gian rất thích hợp cho các bài tập đòi hỏi tư duy, tính toán nhiều.

Xem thêm: 7 Chiếc Điện Thoại Dưới 4 Triệu Tốt Nhất 2020, Top 7 Điện Thoại Dưới 4 Triệu Đáng Mua Nhất 2021

Trong thời gian học các em có thể chọn nghe những bản nhạc không lời để tập trung và nâng cao khả năng tiếp thu hơn.

19h45-22h30: Học các môn thiên về tính toán, tránh các môn học thuộc lòng

*
Giữa các khung giờ học chúng ta nên xen kẽ những khoảng thời gian nghỉ ngơi

Sau một ngày dài, não bộ và cơ thể của các em sẽ không còn được sung sức như sáng và chiều. Lúc này mọi dạng bài liên quan đến học thuộc lòng, cần ghi nhớ nhiều nên tránh. Cũng không nên học các kiến thức khó, quá phắc tạp vì sẽ khiến các em nhanh chán, mệt mỏi.

Các em chỉ cần tập trung vào các môn học cần đến sự tính toán, không đòi hỏi tư duy cao, các thông tin dễ tiếp thu. Nên tận dụng khung giờ vàng này để luyện nhiều dạng đề thuộc các môn tự nhiên. Với học sinh lớp 12 các em có thể luyện làm đề thi thử Toán, Lý, Hóa.

Tham khảo: Bộ đề thi thử THPT Quốc gia mới nhất

Lưu ý, dù là khung giờ vàng để học tập các em vẫn nên xen kẽ các khoảng thời gian nghỉ ngơi. Cứ 25-35 phút nên rời khỏi bàn học, đi dạo, ra ban công hóng gió… Tuy nhiên học sinh nên tuyệt đối tránh vào mạng xã hội. Vào mạng xã hội sẽ khiếu chúng ta bị phân tâm và khó tập trung vào thời gian học tiếp theo. Hơn nữa đôi mắt cũng cần được nghỉ ngơi, thay đổi cự li nhìn.

Bộ sách giúp teen 2K1 học hiệu quả trong cả ngày

Bên cạnh việc chọn khung giờ vàng để học tập hiệu quả, học sinh cũng cần lựa chọn tài liệu tham khảo phù hợp. Hãy tìm cho mình bộ tài liệu đánh đúng trọng tâm, rút ngắn thời gian học. Nếu các em nghĩ tham khảo càng nhiều tài liệu thì càng tốt thì sẽ dễ bị “ngụp lặn” trong khối kiến thức lớn. Hiệu quả của việc tiếp thu kiến thức sẽ bị ảnh hưởng.

CCBook xin giới thiệu bộ sách Đột phá 8+ kì thi THPT Quốc gia. Bộ sách tổng hợp lý thuyết trọng tâm của cả 3 năm học và các dạng bài tập từ cơ bản đến nâng cao. Đặc biệt sách còn tích hợp video giảng bài, nhóm giải đáp học tập 24/7 từ giáo viên.

Buổi sáng các em có thể học lý thuyết, buổi chiều làm bài tập và buổi tốt luyện đề. Để biết thêm thông tin về bộ sách các em có thể vào ĐÂY.

Trên đây là những lưu ý chọn khung giờ vàng, tài liệu hay để học trong ngày mang lại hiệu quả tốt nhất. Ngay bây giờ các em nên lập cho mình một thời gian biểu, kế hoạch học tập từng môn và chia nhỏ thời gian học hợp lý. Hy vọng với những gợi ý mà bài viết đưa ra, các em sẽ áp dụng tốt vào hoàn cảnh thực tế của mình, đạt nhiều tiến bộ trong học tập.