HỌC VIỆN VÀ ĐẠI HỌC CÁI NÀO TỐT HƠN

Nhiều bạn còn thắc mắc sự khác nhau giữa Đại học và Học viện, Đại học và Cao đẳng... Tuyển sinh số xin giải thích đơn giản giúp các thí sinh hiểu rõ hơn về các bậc đào tạo này.

Bạn đang xem: Học viện và đại học cái nào tốt hơn

Học viện và Đại học khác nhau thế nào?

Học viện (tiếng Anh là Academy) sẽ có phần dạy và phần nghiên cứu. Học viện thường là đơn vị của ngành. Trong khi đó Đại học (tiếng Anh là University) sẽ chuyên về giảng dạy.Học viện thường đào tạo sâu và mang tính chất chuyên môn cao, thiên về nghiên cứu. Còn đào tạo của Đại học mang tính nghề nghiệp nhiều hơn.

Về cơ bản, bạn đều phải tốt nghiệp cấp 3 mới có thể học tại Đại học hoặc Học viện. Khi ra trường, bằng cấp của Học viện và Đại học đều giống nhau do Bộ GD&ĐT quy định. Sinh viên tốt nghiệp đều được cấp bằng cử nhân hoặc kỹ sư.

Một số trường Học viện tốt tại Việt Nam:

Một số trường Đại học tốt tại Việt Nam:

*

Đại học và Cao đẳng khác nhau như thế nào?

Thường các trường Đại học sẽ có điểm trúng tuyển cao hơn so với trường Cao đẳng.Giáo dục cao đẳng thường diễn ra trong các trường Cao đẳng và nhiều trường Đại học cũng sẽ có cả hệ cao đẳng.

So với Đại học, bậc Cao đẳngđào tạo kiến thức chuyên môn và kĩ năng thực hành một ngành nghề ở mức độ thấp hơn.Thời gian đào tạo của Đại học thường là từ 4-6 năm tùy yêu cầu của từng trường. Nếu bạn đã có bằng Cao đẳng và muốn học lên, thời gian đào tạo sẽ được rút ngắn khoảng từ 1 năm rưỡi - 2 năm.Thời gian đào tạo của Cao đẳng thường từ 2-3 năm tùy theo ngành và trường. Nếu bạn đã có bằng Trung cấp, thời gian đào tạo cũng sẽ được rút ngắn khoảng từ 1 năm rưỡi - 2 năm.Học phí của Đại học thường cao hơn so với Cao đẳng do thời gian học lâu hơn, số tín chỉ nhiều hơn.

Như vậy, đối tượng phù hợp với Đại học là những người có học lực khá trở lên và không phải chịu nhiều áp lực về kinh tế.

Xem thêm: Làm Thế Nào Để Học Tốt Môn Hóa Sinh Cho Sinh Viên Y Dược, Làm Thế Nào Để Học Tốt Môn Hóa Học

Danh sách các trường thí sinh nên tham khảo:

Phân biệt Cao đẳng và Cao đẳng nghề

Cao đẳng chính quy:

Cao đẳng chính quy thuộc bậc giáo dục đại học có trình độ đào tạo gọi chung là cao đẳng thuộc các trường đại học, cao đẳng trong hệ thống giáo dục đại học.Do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý.Hình thức học tập trung và liên tục theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạoNội dung chương trình đào tạo chuyên sâu về lý thuyết hơn kỹ năng thực hànhSinh viên tốt nghiệp được cấp bằng cử nhân trình độ cao đẳng và có khả năng hoạt động thực hành nghề nghiệp trong các quy trình công nghệ không quá phức tạp, với trình độ giới hạn về lý thuyết so với hệ đại học.

Cao đằng nghề:

Cao đẳng nghề thuộc bậc giáo dục nghề nghiệp có trình độ đào tạo là cao đẳng nghề thuộc hệ thống trường nghề.Do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội quản lý.Nội dung chương trình học tập chuyên sâu vào kỹ năng thực hàng hơn lý thuyếtSinh viên tốt nghiệp được cấp bằng nghề trình độ cao đẳng, phôi bằng do Bộ Lao động, thương binh và Xã hội cấp.Chuyên môn tốt, vững tay nghề khi ra trường.

Trung cấp là gì?

Trình độ trung cấp đứng sau cấp bậc Đại học và Cao đẳng. Đây là hình thức đào tạo giúp học viên có thể xin việc làm ngay sau khi học xong.Có 2 loại hình trung cấp là trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp.

Trung cấp chuyên nghiệp

Có bằng tốt nghiệp THCS: thời gian học từ 3 đến 4 năm.Có bằng tốt nghiệp THPT: thời gian học từ 1- 2 năm.

Trung cấp nghề

Tuyển sinh từ bậc THCS trở lên. Theo học trung cấp nghề bạn sẽ được đào tạo ngành nghề bài bản với hệ thống đào tạo chính quy từ bộ Giáo Dục.

Đối với học viên đã tốt nghiệp THCS: thời gian học thường từ 2 năm rưỡi – 3 nămĐối với học viên đã tốt nghiệp THPT: thời gian học thường là 2 năm.

Suzy


*

*

*
*
*
*
*
*
*