DÙNG NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU CÓ TỐT KHÔNG

(nghienreviews.com)- Loại nồi này không làm thực phẩm chứa nhiều chất béo và calo như cách rán thông thường nhưng vẫn có thể tạo ra nhiều bất cập khác cho sức khỏe.

Rất nhiều thông tin cho rằng nồi chiên không dầu là sự thay thế lành mạnh đối với các thực phẩm chiên bởi chúng giúp thực phẩm ít chất béo hơn so với phương pháp chiên ngập dầu truyền thống. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng lại tỏ ra lo ngại trước những rủi ro sức khỏe mà loại nồi này mang lại.

Tờ Medicalnewstoday cho biết nồi chiên không dầu hoạt động bằng cách thổi khí nóng chạy quanh thực phẩm, khiến thực phẩm chín và có tính chất giòn giống như cách chiên rán truyền thống. Trong quá trình nấu, nó loại bỏ nhiều mỡ và dầu trong thực phẩm. Với loại nồi này, người dùng chỉ cần sử dụng rất ít dầu để quết lên ngoài đồ ăn mà không cần chiên ngập dầu như trước. Các nhà nghiên cứu cho rằng nồi chiên không dầu sử dụng không khí nóng có chứa các giọt dầu mịn để lấy hơi ẩm ra khỏi thực phẩm. Kết quả là thực phẩm của bạn khi chiên xong có đặc điểm tương tự như thực phẩm chiên, mặc dù với lượng chất béo thấp hơn đáng kể. Giống như nhiều phương pháp nấu khác, nồi chiên không dầu kích hoạt một phản ứng hóa học, hiệu ứng Maillard, giúp cải thiện màu sắc và mùi vị của thực phẩm.

Bạn đang xem: Dùng nồi chiên không dầu có tốt không

Tuy nhiên, Medicalnewstoday cũng chỉ ra những lợi ích và bất cập của loại nồi này đối với sức khỏe.

Lợi ích của nồi chiên không dầu

Khi được sử dụng đúng cách, nồi chiên không khí mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe:

Sử dụng nồi chiên không dầu có thể thúc đẩy giảm cân: Tiêu thụ một lượng thực phẩm chiên rán cao có nguy cơ gây béo phì. Điều này là do thực phẩm chiên ngập trong dầu chứa nhiều chất béo và lượng calo cao. Với việc chiên thực phẩm bằng nồi chiên không dầu giúp bạn giảm mạnh lượng chất béo ăn vào thường xuyên, từ đó giúp giảm cân. Chẳng hạn, 100 g ức gà chiên dầu chứa 13,2 g mỡ, so với chỉ 0,39 g mỡ nếu dùng bằng nồi chiên không dầu.

*
Nồi chiên không dầu làm giảm lượng chất béo cao trong thực phẩm khi chiên. Ảnh: HQ

Nồi chiên không dầu có thể an toàn hơn cách chiên thông thường: Tờ Medicalnewstoday chỉ ra nồi chiên không dầu sẽ giúp người nấu tránh được nguy cơ bỏng cho dầu bắn hoặc dầu tràn ra khỏi chảo.

Xem thêm: Mỹ Phẩm Sephora Có Tốt Không, Son Sephora Có Gì Mà Lại Hot Đến Vậy


Nồi chiên không dầu làm giảm nguy cơ hình thành acrylamide độc hại: Thực phẩm rán ngập dầu có thể làm hình thành các hóa chất nguy hiểm, như acrylamide - chất sinh ra khi một số thực phẩm bị nấu ở nhiệt độ cao. Theo Cơ quan Nghiên cứu ung thư Quốc tế, acrylamide có thể có liên hệ với sự hình thành một số dạng ung thư như tử cung, vú, tụy... Khi chuyển từ chiên ngập dầu sang nồi chiên không khí, mọi người có thể hạ thấp nguy cơ ăn phải acrylamide.

Bất cập của nồi chiên không dầu

- Medicalnewstoday cũng chỉ ra nồi chiên không dầu trên thực tế không đảm bảo hoàn toàn một chế độ ăn lành mạnh. Bởi nếu chế độ ăn chỉ toàn thịt, cá chiên thì dù hàm lượng chất béo ít cũng dễ gây ra béo phì, tim mạch. Do đó cần bổ sung thêm chế độ ăn giàu rau, hoa quả, hạt nguyên cám và chất đạm ít béo.

*
Việc lạm dụng nồi chiên không dầu để chế biến thức ăn có thể gây ra mất cân bằng dinh dưỡng. Ảnh: Internet

Còn việc lạm dụng nồi chiên không dầu để ăn thật nhiều hoặc chỉ ăn các món chiên không dầu thực tế cũng không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tờ này cũng khẳng định việc cảnh báo sử dụng nồi chiên không dầu gây ung thư hay gì đó thì phải có nghiên cứu khoa học cụ thể, không thể nói thiếu căn cứ.

- Nồi có thể tạo ra các hợp chất độc hại khác: Dù làm giảm khả năng sinh chất độc acrylamide nhưng các chất độc hại tiềm ẩn khác vẫn có thể hình thành trong nồi chiên không dầu, như polycyclic aromatic hydrocarbons và heterocyclic amines, tất cả đều do quá trình nấu thịt ở nhiệt độ cao. Các hợp chất này đều đi kèm với nguy cơ gây ung thư, theo Viện Ung thư Quốc tế. Song cần lưu ý rằng để chuẩn xác cũng cần có thêm các nghiên cứu để làm sáng tỏ quá trình chiên bằng khí và những hợp chất này liên quan với nhau như thế nào.

- Thực phẩm chiên không dầu không đảm bảo tốt cho sức khỏe: Dù nồi chiên không dầu có thể nấu thức ăn an toàn hơn so với khi chiên ngập dầu nhưng nên nhớ rằng nó vẫn là hình thức chiên. Khi nấu quá lâu kèm dầu ăn, nó vẫn gây ra các vấn đề cho sức khỏe.