ĐẠI HỌC DUY TÂN CÓ TỐT KHÔNG

1. Thành tích nổi bật của đội ngũ cán bộ, giảng viên và nhân viên của Đại học Duy Tân trong những năm gần đây là gì?

Từ năm 2010 đến 2019, Đại học Duy Tân liên tục nhận được Cờ Thi đua Xuất sắc toàn ngành của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Cũng trong các năm đó, Đại học Duy Tân 5 lần được trao Cờ Thi đua Xuất sắc của Chính phủ vì những đóng góp to lớn cho sự nghiệp giáo dục của nước nhà. Tháng 11/2019, nhân kỷ niệm 25 thành lập trường, Đại học Duy Tân vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất do Bộ trường Phùng Xuân Nhạ về trao tặng. Cũng trong dịp này, TS. Lê Nguyên Bảo - Hiệu trưởng trường Đại học Duy Tân cũng được vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo. Đầu năm 2016, Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ đã được Chủ tịch Nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động trong Thời kỳ Đổi mới, đây là một cán bộ tiêu biểu của toàn ngành Giáo dục được phong tặng danh hiệu Anh hùng trong gần 30 năm qua. Đồng thời, trong hai năm trở lại đây, số lượng nghiên cứu, công bố quốc tế IST/SCI/SSCI của Đại học Duy Tân đều vượt xa các trường đại học khác (gồm cả các trường công lập) ở miền Trung. Ví dụ, trong năm 2016, trong 26 nghiên cứu khoa học được vinh doanh bởi Chính quyền Tp. Đà Nẵng thì có đến 22 nghiên cứu của riêng Đại học Duy Tân và nghiên cứu còn lại là chung giữa Đại học Duy Tân và các trường thành viên của Đại học Đà Nẵng.

Bạn đang xem: Đại học duy tân có tốt không


Bạn hãy đặt lại câu hỏi là bạn sẽ chọn vào trường thành viên nào của Đại học Đà Nẵng và cho ngành nghề nào. Đại học Đà Nẵng hiện có 7 trường thành viên (Đại học Bách khoa, Kinh tế, Sư phạm, Ngoại ngữ, Sư phạm Kỹ thuật, Công nghệ Thông tin & Truyền thông Việt-Hàn, và Viện Đào tạo VN-UK), và khi so sánh với Đại học Duy Tân thì trường thành viên nào cũng có những điểm mạnh hơn hoặc yếu hơn so với Đại học Duy Tân. Những điểm mạnh của Đại học Duy Tân là các ngành Công nghệ Thông tin, Du lịch, Kiến trúc, Xây dựng, Y-Dược, Quản trị, Kế toán,… và các chương trình tiên tiến hợp tác với những đại học hàng đầu của Mỹ như Đại học Carnegie Mellon, Đại học Bang Pennsylvania, Đại học Bang California và Đại học Purdue trong nhiều lĩnh vực khác nhau, hay các chương trình Du học Nước ngoài 1+1+2, 2+2, 3+1 với các trường Đại học Purdue, Appalachian State, Medaille, Cao đẳng Cộng đồng Hạt Lorain, Green River. Đặc biệt, Duy Tân còn có chương trình Du học Tại chỗ “độc nhất vô nhị” hợp tác với Đại học Troy và Đại học Keuka, học tại Việt Nam lấy bằng Mỹ (có kiểm định Vùng). Chất lượng giảng dạy ở Duy Tân được đặc biệt chú trọng với sĩ số sinh viên thấp trong các lớp tài năng hay tiên tiến hay du học và du học tại chỗ.


Những năm gần đây, sinh viên Duy Tân đã khá thành công trong các kỳ tranh tài, với nhiều bạn sinh viên tiếp tục đạt được các giải thưởng cao trong những kỳ thi như CDIO, IDEERS, VIFOTEC, ROBOCON, Olympic Tin học, Olympic Toán học, Festival Kiến trúc, Loa Thành, GO GREEN, nghiên cứu cấp Thành phố và cấp Bộ,... Nổi trội có sinh viên ngành Kiến trúc, Đặng Xuân Nam đã đạt giải Nhất giải thưởng Loa Thành 2010 (Xây dựng & Kiến trúc) duy nhất trong cả nước và là đầu tiên của Đà Nẵng. Đến năm 2013, đội tuyển DTU đã giành Cup vàng luân lưu CDIO 2013 tại Đại học Harvard và Học viện Kỹ thuật Masachusetts (MIT), Mỹ và là thành viên đội Vô địch CDIO năm 2026 tại Phần Lan. Tháng 6/2017 đội tuyển DTU tiếp tục là thành viên trong đội Vô địch CDIO năm 2017 tại Đại học Calgary, Canada. Năm 2018, một lần nữa là thành viên trong đội Vô địch CDIO Academy tại Nhật Bản. Năm 2014, đội IDEERS DTU giành vị trí thứ Nhất châu Á - Thái Bình Dương trong cuộc thi quốc tế về "Thiết kế Mô hình Nhà chống Động đất" tại Đài Loan. Cũng trong ba năm 2016, 2017 và 2018, sinh viên Duy Tân đã vô địch Việt Nam trong cuộc thi Microsoft Imagine Cup và Go Green in the City, vượt qua nhiều đối thủ mạnh đến từ các trường đại học truyền thống danh tiếng như Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa Tp. Hồ Chí Minh, Đại học Y Tp. Hồ Chí Minh, Đại học Ngoại thương... Bên cạnh các thành tích học thuật, đội bóng đá và "cheerleading" của Duy Tân cũng thường xuyên đoạt vị trí Vô địch khu vực miền Trung qua các năm.


Đại học Duy Tân Xét tuyển chung trên cơ sở Điểm thi THPT của thí sinh theo các tổ hợp môn theo như đề án tuyển sinh đại học của trường đã đăng ký với Bộ GD&ĐT. Ngoài ra, trường cũng Xét tuyển theo Học bạ trên cơ sở kết quả học tập lớp 12 với tổng điểm 3 môn xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên. Đối với các chương trình tiên tiến (quốc tế) chuẩn CMU (Carnegie Mellon), PSU (Penn State), CSU (CalState Fullerton) và Cal Poly ở San Luis Obispo, và PNU (Purdue Northwest University), trường còn tổ chức thêm 2 đợt Thi (Sơ) Tuyển để chọn lựa ra những sinh viên phù hợp nhất cho các chương trình tiên tiến này. Nội dung của các đợt Thi (Sơ) tuyern này bao gồm thi Anh văn, (trắc nghiệm) Tư duy Logic, và Tự luận Lý do vào Học ở Duy Tân. Tham gia đợt thi này, sinh viên còn có cơ hội nhân ngay một suất học bổng trị giá 1.000.000 VNĐ/suất nếu là 1 trong 5 thí sinh có điểm cao nhất cho từng chương trình. Học bổng này được trao ngay dù cuối cùng sinh viên có chọn theo học ở Duy Tân hay không.


Trong năm 2020, điểm trung bình đầu vào của Đại học Duy Tân là 21,52/30 điểm, điểm Thủ khoa đầu vào là 28/30 điểm và có 1.181 thí sinh đầu vào có điểm từ 20 trở lên. Các con số này trong năm 2019 lần lượt là 18,84/30 điểm, 27/30 điểm và hơn 785 sinh viên. Những con số ấn tượng trên ít nhiều nói lên sự “đặc biệt” của Duy Tân khi so sánh với các đại học khác, và là minh chứng to lớn cho sự tín nhiệm của xã hội đối với chất lượng giảng dạy, thành tích nghiên cứu và cơ cấu học bổng vượt trội của trường so với những chọn lựa khác (công lập hay ngoài công lập) ở miền Trung. Ngoài ra, bạn cần xem xét và chọn lựa trường (dù công lập hay ngoài công lập) dựa trên uy tín cụ thể của từng ngành học ở trường đó so với các trường khác. Ví dụ, các chương trình tiên tiến (quốc tế) chuẩn CMU, PSU, CSU và PNU về Công nghệ Phần mềm, Hệ thống Thông tin Quản lý (chuẩn ABET), An ninh Mạng, Quản trị, Kế toán, Tài chính – Ngân hàng, Du lịch, Xây dựng, Kiến trúc, Điện-Điện tử (chuẩn ABET) và Cơ Điện tử ở Duy Tân là đẳng cấp hơn hẳn so với các đại học khác trong vùng cũng như trong cả nước (cả công lập và tư thục). Hay chương trình Du học Tại chỗ lấy bằng Mỹ của Đại học Keuka và Đại học Troy ở Duy Tân ở các ngành Quản trị Kinh doanh, Công nghệ Thông tin và Quản trị Du lịch & Khách sạn là cơ hội đặc biệt cho những bạn sinh viên muốn có bằng cấp quốc tế mà vẫn không phải xa nhà và còn tiết kiệm tối đa chi phí. Chưa hết, các ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô, Thiết kế Thời trang, Bác sĩ Đa khoa, Bác sĩ Răng – Hàm – Mặt, Dược sĩ Đại học và Điều dưỡng là những điểm đặc trưng, “không đụng hàng” của Duy Tân ở Đà Nẵng.


Câu hỏi của bạn là một câu hỏi rất phổ biến. Tuy nhiên, trước hết, ở góc độ học thuật, cần tránh một nhầm lẫn thường có giữa cái gọi là “Kinh tế” và “Quản trị Kinh doanh" hay "Kế toán.” Quản trị Kinh doanh, Kế toán và Tài chính - Ngân hàng hay “business” nói chung hiện đang là những ngành rất “hot” trên thị trường, với nhiều cơ hội việc làm. Ngược lại, “Kinh tế” hay từ gốc là “economics” là ngành học thiên về toán học và quản lý chính sách, ví dụ như nhiều nhà toán học đạt các giải Nobel về Kinh tế là vậy. Vì thế, khi chọn lựa ngành, bạn cần cẩn thận tránh sự nhầm lẫn tai hại giữa các ngành Quản trị Kinh doanh, Kế toán và Tài chính - Ngân hàng với các ngành Kinh tế Quản lý Công (hay Nhà nước), Kinh tế Phát triển, Kinh tế Chính trị…

Và nếu thực ra là bạn đang quan tâm đến các ngành như Quản trị Kinh doanh, Kế toán và Tài chính - Ngân hàng và Du lịch khi nói đến từ “Kinh tế” thì chúng tôi sẽ cho bạn câu trả lời là liệu đó có phải là lựa chọn hợp lý nhất trong thời buổi này hay không ngay trong phần trả lời cho câu hỏi bên dưới.


7. Học Du lịch, Quản trị Kinh doanh và Kế toán là chọn lựa hợp lý nhất vào thời buổi này đúng không?

Du lịch, Quản trị Kinh doanh và Kế toán hiện đang là các ngành “nóng” nhất trên thị trường lao động. Lý do chính yếu là số lượng cơ hội việc làm hiện có là rất lớn cho những ngành này vì sự phát triển mạnh mẽ của ngành Du lịch ở Đà Nẵng nói riêng hay của các ngành kinh doanh và kinh tế trong phạm vi cả nước nói chung. Đây là các ngành học tương đối “mềm”, theo nghĩa là không quá khó miễn là bạn có đủ năng lực tư duy logic.

Tuy nhiên, số lượng việc làm nhiều không phải bao giờ cũng đồng nghĩa với lương tiền cao, đặc biệt là khi cơ hội thăng tiến trong các ngành Du lịch, Quản lý và Kinh doanh không phải bao giờ cũng được chia đều cho mọi người. Ví dụ như nghề Kế toán có mức lương rất chênh lệch giữa các chuyên viên Kế toán so với một Kế toán trưởng hay một Giám đốc Tài chính - Kế toán.

Thực tế thế nào sẽ còn tùy thuộc nhiều vào tình hình phát triển kinh tế vùng miền, tuy nhiên, nếu bạn là một người có óc tiến thủ, không ngại cạnh tranh, và có tham vọng làm giàu qua kinh doanh, dịch vụ hay tài chính, thì đây vẫn là một chọn lựa hợp lý cho nghề nghiệp tương lai. Nếu không thì bạn vẫn có thể theo đuổi những ngành học về công nghệ và kỹ thuật, vốn đang phát triển rất mạnh ở các thành phố lớn và các khu công nghiệp tập trung của Việt Nam, mà số lượng sinh viên đang theo học thì lại còn tương đối ít, chưa đáp ứng đủ yêu cầu của thị trường.


8. Nếu không học Quản trị Kinh doanh, Tài chính - Ngân hàng và Kế toán nhưng vẫn muốn học về Quản trị và Kinh tế thì nên chọn ngành học nào?
Du lịchlà một tùy chọn khác hiện rất "hot" ở miền Trungnói chung và ở Đà Nẵng nói riêng. Lý do là 1 trong 2 trọng tâmphát triển kinh tế của Tp. Đà Nẵnglà ngành Du lịch, với hàng chục khu resorts lớn đang mọc lên không ngừng dọccác tuyến bờ biển của thành phố. Nhu cầu nhân lực trong ngành Du lịch luôn lớnhơn khả năng cung cấp của các trường trên địa bàn. Ví dụ, đến hơn 90% sinh viênDu lịch của Duy Tân ra trường có việcngay. Có được điều này còn là do khácvới các trường khác, Đại học Duy Tânđặc biệt tập trung đào tạo nghiệp vụ cũng như các kỹ năng quản lý du lịch chosinh viên hơn là lý thuyết. Duy Tâncũng là trường có số lượng sinh viên Cao đẳng và Đại học Du lịch lớn nhất Đà Nẵng.
9. Đại học Duy Tân được biết đến nhiều vì những ngành kỹ thuật, ví dụ như Tin học, Xây dựng và Điện tử còn các ngành Quản trị, Kinh tế và Dịch vụ không phải là mũi nhọn của trường, đúng không?
Đúng là Đại học Duy Tân được biết đến nhiều vì những thànhcông trong giảng dạy, học tập, vànghiên cứu - pháttriển về kỹ thuật, nhưtruyền thống về Tin học có từ những ngày đầu thành lậpvàsau này này là Điện tử, Xây dựng và Kiến trúc. Đồng thời,quan hệ của trường với các đại học nổi tiếng về kỹ thuậttrên thế giới mà cụ thể là vớiĐạihọc Carnegie Mellon,1 trong 4 đại học mạnhnhấtvề Tin học và 1 trong 6 đại học mạnh nhất vềKỹthuật nói chung của Hoa kỳ hay với CSU Fullerton và Cal Poly - San Luis Obispo, các trườngmạnh nhất hệ thống Đại học BangCalifornia trong mảng Xâydựngvà Kiến trúc, càng làm cho nhiềungười tin rằng Đại học Duy Tân thiên về kỹ thuật hơn làquảntrị và kinh tế.
Tuy nhiên, trong thực tế, số sinh viên khối ngànhQuản trị, Kế toán, Tài chính - Ngân hàng và Du lịch của trường chiếm đến gần 65% tổng số sinhviên toàn trường. Sinh viên Duy Tân khối ngànhnàyđược đánh giá là năng động hơn các sinhviên cùng ngành ở các trường khác trong thành phố, minh chứng cụ thể qua tỷ lệ có việc làm caohơnhẳn của sinh viên Quản trị, Ngân hàng, Kếtoán và Du lịch của Duy Tân (theo báo Người Laođộng). Bên cạnh đó, hoạt động dạy và học của khối ngành này cũng được đặc biệt chú trọng ở Duy Tân, đơn cử như khoa Kế toán là khoa cónhiều thành tích nghiên cứu khoa học nhất toàntrường. Đồng thời, Đại học Duy Tân còn có quanhệhợp tác đào tạo với nhiều trường trên thế giới về Quản trị, Kế toán, Tài chính - Ngân hàng và Dulịch như với Đại học Bang Pennsylvania (Mỹ), ĐạihọcBang North Carolina - Appalachian State (Mỹ),Đạihọc Seattle Pacific (Mỹ), Đại học ClevelandState (Mỹ), Đại học Rangsit (Thái lan), Đại học Inti(Malaysia),… Có thể nói các chương trình tiên tiếnngành Quản trị, Kế toán, Tài chính - Ngân hàng và Du lịch với Đại học Bang Pennsylvania, 1 trong 40 đại học mạnh nhất Hoa Kỳ về Quản trị Kinh doanhlàđộc nhất vô nhị ở miền Trung Việt Nam, nếu không muốn nói là trong cả nước.
10. Đại học Duy Tân không có các ngành sư phạm, vậy ra trường sinh viên sẽ khó mà tham gia giảng dạy (tốt) được, đúng không?
Đại học Duy Tânkhông phải là một trường chuyên về sư phạm, tuy nhiên, có rất nhiều sinh viênDuy Tân sau khi tốt nghiệp đãtham gia giảng dạy tại trường cũng như ở nhiều trường khác. Cơ sở cho điềunày là do sinh viên Duy Tân có thểđăng ký tham gia huấn luyện đểnhận Chứng chỉ Sư phạm (có giá trị quốc gia) ở năm ba hoặc nămtư ngay tại trường. Nếu bạn chọn nghề giáo làm nghề nghiệp tương lai duy nhấtthì tốt nhất là học ở một đại học sư phạm nào đó, nhưng dĩ nhiên họcDuy Tân ra vẫn có thể đidạy được. Ngược lại, nếu bạn dự tính mở rộng phạm vi nghề nghiệp (không chỉ bó hẹp trong việc đidạy) thì đôi khi học Duy Tân hoặc các trường khác không chuyên về sư phạm sẽhợp lý hơn, vì bạn thử ngẫm xem một chủ doanh nghiệp sẽ nghĩ gì nếu nhìn mảnh bằngcủa bạn là từ một trường sư phạm.

Ngành Công nghệ Môi trường là một ngành học đang phát triển mạnhmẽ với yêu cầu xây dựng một xã hội xanh, sạch và đẹp ở nhiều vùng miền của Việt Nam. Mặc dù nhìn nhận chung của nhiềungười là có ít việc làm cho ngành Công nghệ Môi trường, nhưng thực tế thống kêcho thấy Việt Nam vẫn còn thiếu trầmtrọng nhân lực cho ngành học này. Cơhội việc làm về ngành Môi trường càng đặc biệt lớn hơn ở thành phố Đà Nẵng, vì Đà Nẵng đã được chính quyềntrung ương và địa phương định hướng đầu tư và phát triển thành thành phố sinhthái và môi trường.


12. Có điểm gì khác nhau trong đào tạo ngành Hệ thống Thông tin Kinh tế ở Đại học Duy Tân so với ở các đại học khác?
Ngành Hệ thống Thôngtin Kinh tế hay Quản lý là một ngành học mới, là sự dung hòa giữa yếu tố Côngnghệ Thông tin với Quản trị Kinhdoanh/Kế toán, với nhiều triển vọng cơ hội việc làm tới đây ở Việt Nam. Đã có nhiều đại học Việt Nam tham gia đào tạo ngành học này, chủ yếu là các trường chuyên về kinh tếvà quản trị. Tuy nhiên, thực tế kinh nghiệm trên thế giới cho thấy đào tạo mộtsinh viên quản trị/kinh tế thêm về Công nghệ Thông tin thường không thành côngbằng đào tạo một sinh viên Công nghệ Thông tin thêm về quản trị/kinh tế, đơngiản vì các sinh viên chuyên về kinh tế thường khó có khả năng xây dựng tư duylogic kỹ thuật. Vì thế, ở Đại học Duy Tân,ngành Hệ thống Thông tin trực tiếptrực thuộc khoa Công nghệ Thông tin,với trọng tâm đào tạo nặng về Công nghệ Thôngtin và tư duy kinh tế được xây dựng dần, đan xen trong các bài tập tình huống.Với thế mạnh là cơ sở đào tạo Công nghệ Thôngtin hàng đầu ở miền Trung, chất lượng đào tạo ngành Hệ thống Thông tin (hay Tin học trong Quảnlý/Kinh tế) của Đại học Duy Tân chắcchắn vượt trội hơn so với các đại học chỉ chuyên đào tạo về kinh tế, chưa kể Đạihọc Duy Tân đã “mua” chương trình đào tạo ngành Hệ thống Thông tin từ Đại học Carnegie Mellon, 1 trong 2 đại học đào tạoHệ thống Thông tin tốt nhất Hoa kỳ,và tỷ lệ sinh viên Hệ thống Thôngtin CMU của trường được mời làm việc từ năm ba còn cao hơn cả tỷ lệ đó của sinhviên Công nghệ Phần mềm CMU trong năm 2011.
DTU International School hay Khoa Đào tạo Quốc tế của DTU là mộtđơn vị nằm trong Đại học Duy Tân vớinhiệm vụ triển khai các chương trình tiên tiến và quốc tế với Đại học CarnegieMellon, Đại học Bang Pennsylvania, và Đại học Bang California ở Fullerton (và Cal Poly - San Luis Obispo) về các ngành Côngnghệ Phần mềm, An Ninh Mạng/Kỹ thuật Mạng, Hệ thống Thôngtin Quản lý, Quản trị, Kế toán, Tàichính - Ngân hàng, Du lịch, Xây dựng và Kiến trúc. Mặc dù là một bộ phận của Đạihọc Duy Tân, nhưng DTU International School (hayKhoa Đào tạo Quốc tế) hoạt động rất độc lập về chuyên môn cũng như cơ chế quảnlý, với đội ngũ giảngviên và nhân viên hành chính của riêng đơn vị (có cả các giảng viên cơ hữu ngườinước ngoài). Lý do là DTU International School phải cam kết đảm bảo và thực hiệncác chuẩn chất lượng khắt khe về đào tạo và quản lý của Đại học CarnegieMellon, Đại học Bang Pennsylvania, và Đại học Bang California, vốn đều là nhữngđại học danh tiếng nhất nước Mỹ. Thông qua Khoa Đào tạo Quốc tế và Trungtâm Du học Golden Key, trường còn triểnkhai các chương trình du học nước ngoài như 2+2 với Đại học Appalachian State (thuộc hệ thống Đại họcBang North Carolina) hay 1+1+2 với Cao đẳng Cộng đồng Lorain County (ở Ohio, vớicơ hội liên thông trực tiếp lên các đại học lớn ở BangOhio).
14. Chương trình tiên tiến CMU (Carnegie Mellon) ở Duy Tân hơn gì những chương trình tiên tiến ở các đại học công lập?
- Về uy tín, có thểnói chương trình CMU ở Duy Tân hơn tất cả các chương trình tiên tiến khác ở Việt Nam vì Carnegie Mellon là đại học số1 của Hoa Kỳ về đào tạo Công nghệ Thôngtin (đồng hạng với MIT, Stanford, vàUC Berkeley, theo U.S. News 2013), vàxếp thứ 23 về tổng thể trong số 400 trường tốt nhất thế giới (Times Higher Education).

Xem thêm: Top 3 Kem Chống Nắng Loreal Có Tốt Không ? Mua, Bán Ở Đâu? Review 4 Dòng Kem Chống Nắng L'Oréal Paris


- Về định hướng đào tạo,chương trình CMU ở Duy Tân đào tạotheo hướng thực nghiệm, với 3 ngành: Công nghệ Phần mềm, Kỹ thuật Mạng (&An ninh Mạng) và Hệ thống Thông tinKinh tế. Hướng đào tạo của CMU tập trung vào việc đào tạo ra các Kỹ sư Công nghệPhần mềm, Kỹ sư Mạng, Chuyên gia Bảo mật Hệ thống, Trưởng (quản lý) Dựán Phần mềm, Giám đốc Kinh doanh Phần mềm,… toàn diện, giỏi về kỹ thuật và cáckỹ năng quản lý cũng như giao tiếp để có thể tham gia ngay thị trường lao độngmà không phải qua đào tạo lại. Hướng đi này khác hẳn với các chương trình Công nghệ Thôngtin hay Khoa học Máy tính truyền thống ở các đại học khác ở Việt Nam, vốn chỉ nặng về yếu tố lậptrình.
- Về đội ngũ giảngviên, hơn 45 giảng viên Duy Tân đã được huấn luyện mỗi kỳ hè trong ba, bốn nămqua ở Đại học Carnegie Mellon bởi những giáo sư đầu ngành trên thế giới về cácchuyên môn Công nghệ Thông tin khácnhau.
- Đại học Carnegie Mellon cũng thường xuyên gởicácgiáosưđầu ngành đếnlàmseminarở Duy TânnhưGS. TS. AnthonyLattanze(người đãlập trình cho Mars Rover,robot đầutiêncủaloàingười chạy trênsaoHỏa),GS. TS.DonMarinelli(người đã cùngRandyPaush,tácgiả BàigiảngCuối cùng lậpraTrung tâm Công nghệ Giải trí - ETCở CarnegieMellon),GS. TS.ShawnButler(nguyên là Trưởng AnninhMạngcủaKhông quân, Bộ Quốc phòng Mỹ,…) Ngoài ra, còn cósự trực tiếp góp sức trong giảng dạy của các giảngviênkhác đếntừ Đại học Seattle Pacific.

- Về cơ hội việc làm, sinhviên tham gia chương trình CMU ở Duy Tânđược đảm bảo cơ hội việc làm khi tốt nghiệp, qua các hợp đồng bao tiêu ký kếtgiữa Duy Tân với các công ty nhưLogigear, Gameloft, IBM, Lạc Việt, Enclave, DTT, FSoft Đà Nẵng,… Đặc biệt, mặc dù đếntháng 06/2012 này mới có khóa tốt nghiệpđầu tiên của chương trình CMU thì đến nay,hầu hết các sinh viên CMU năm cuối đều đã nhận được nhiều lời mời làm việc saukhi tốt nghiệp.
15. Chương trình tiên tiến PSU (Penn State) ở Duy Tân hơn gì những chương trình tiên tiến ở các đại học công lập?
Hầu hết các chương trình tiên tiến ở các đại học công lập đều làcác chương trình về công nghệ và kỹ thuật, theo định hướng của Nhà Nước. Chỉ cómột vài chương trình tiên tiến của Nhà Nước nằm trong mảng thương mại quốc tếhay quản trị kinh doanh nông nghiệp ví dụ như chương trình tiên tiến Thương mại Quốc tế của Đại học côngChico, California với Đại học Kinh tế Quốc dân. So về uy tín, có thể nói chươngtrình PSU ở Duy Tân có uy tín hơn hẳn trên bảng xếp hạng U.S. News với Đại họcBang Pennsylvania là 1 trong 5 đại học công lập lớn nhất Hoa Kỳ, được xếp trong tốp 50 trườngđào tạo Quản trị Kinh doanh, Kế toán và Dịch vụ tốt nhất ở Mỹ. Bên cạnh đó,tham gia chương trình tiên tiến PSU ở Duy Tân,sinh viên còn có cơ hội lựa chọn và đăng ký giữa nhiều ngành nghề kinh tế, quảntrị và dịch vụ khác nhau, bao gồm:

- Quản trị Kinh doanh,

- Kế toán (& Kiểm toán),

- Tài chính - Ngân hàng,

- Du lịch.

Hơn nữa, sinh viên PSU ở DuyTân sẽ được trực tiếp giảng dạy bởi một tập hợp:

- các giảng viên Duy Tân đã được huấn luyện tại Mỹ,

- cácgiảng viên Mỹ của Đại học Bang Pennsylvania, Đại học Seattle, và Đại họcSeattle Pacific,

- các giảng viên (cơ hữu) người nước ngoài

(khôngphải Ấn độ) dạy tiếng Anh.

Đại học DuyTâncòn có chính sách cho sinhviêntrong các chươngtrình tiên tiến vay nợ họcphíthông qua các ngân hàng đối tác. Và nếu sinh viên trong chươngtrình PSU có nhu cầu đidu học ở nước ngoài thì sau năm thứ nhất hoặc thứ hai sinh viên có thể chuyển tiếp sang học ởĐạihọc Bang Pennsylvania, Đại học Appalachian State, Đại họcCleveland State, Đại học OhioState, hoặc Đại học Bang California ởFullerton.


16. Ngành học Quản trị Marketing hay Tiếp thị là như thế nào, nghe có vẻ như đi tiếp thị và chào hàng?
Có một nhầm lẫn thường thấy ở ViệtNam là khi nói đến “tiếp thị” ngườita thường chỉ nghĩ đến các nhân viên đi tiếpthị bia, thuốc, điện thoại di động,…Dĩ nhiên, trong thực tế, chẳng có đạihọc nào lạiđào tạo ra các Cử nhân Quản trị Marketing hay Tiếp thị chỉ để đilàm các công việc kể trên. Ngành Tiếp thị hay Marketing thực sự gồm những mảngsau: Thương mại, Điều nghiên Thị trường, Phát triển Sản phẩm, Quảng Cáo, và Phát triển Chiếnlược Doanh nghiệp. Ở Việt Nam, docách phân ngành từ thời bao cấp, nên ngành Thươngmại thường được xem là khác với Tiếpthị. Nhưng theo cách phân ngành của AACSB vàACBSP, 2 tổ chức kiểm định về đào tạo Kinhtế và Quản trị uy tín nhất thế giới, thì Thươngmại chỉ là một bộ phận của ngành Tiếp thị, và trong thực tế, đa số cơ hội việc làm cho ngành Tiếpthị cũng nằm trong mảng thương mại. Bên cạnhđó, còn có nhiều cơ hội nghề nghiệp cao cấp hơn trong ngành Tiếpthị như phát triển ý tưởng cho sản phẩm mới hay hoạch định chiến lược kinh doanh của công ty, hoặc thiết kế quảng cáo và mẫu mã sản phẩm nếu bạn có đầu ócmỹ thuật.
Có vài trường đào tạo ngành Kiến trúc ở Đà Nẵng, bao gồm Đại họcĐà Nẵng, Đại học Duy Tân và Đại học Kiến trúc Đà Nẵng (tư thục). Ở Đại họcĐà Nẵng, Kiến trúc là một tổ bộ môn trong khoa Xây dựng của Đại học Bách khoa. ỞĐại học Duy Tân, Kiến trúc ban đầucũng là một tổ bộ môn thuộc khoa Xây dựng, sau được tách ra thành khoa Kiến trúc đầu năm 2006. Còn ởĐại học Kiến trúc Đà Nẵng, một trường tư thục khác (không phải công lập nhưnhiều người nhầm lẫn), Kiến trúc được đào tạo từ những ngày đầu thành lậptrường vào cuối năm 2006.
Vềthành tích học tập của sinh viên ngành Kiến trúc, có thể nói Đại học Duy Tân vượt trội hơn cả. Ví dụ, trongFestival Kiến trúc năm 2010 ở Hà Nội, Đại học Duy Tâncó tổng thành tích tốt nhất so với tất cả các trường khác ở Đà Nẵng (1 giải Nhất,1 giải Nhì, 1 giải Ba Thiết kế Nhanhcho sinh viên năm 1-3; 1 giải Ba Thiếtkế Nhanh cho sinh viên năm 4-5; 2 giải Nhì và 1 giải Ba Sáng tác Áp-phích và Tranhcổ động; và giải Ba toàn đoàn về Nghiên cứu Khoa học). Tổng thành tích này của Đại học Duy Tân chỉ xếp sau Đại học Huế ở miền Trung. Hay gần đây nhất,sinh viên Đặng Xuân Nam, khoa Kiến trúc Đại học Duy Tân đã giành được giải Nhất Loa Thành duy nhất toàn quốc trong năm 2010.Đây cũng là giải Nhất Loa thành đầu tiên từ trước đến nay của Tp. Đà Nẵng. Trước đó, Duy Tân đã có 4 giải Nhì, 9 giải Ba và 1 giảiKhuyến khích và 1 giải Sáng tạo.
18. Chương trình tiên tiến CSU (CalState) về Xây dựng và Kiến trúc ở Duy Tân hơn gì những chương trình tiên tiến ở các đại học khác?
Chương trình tiên tiến ngành Xây dựng và Kiến trúc CSU của Đại học Duy Tân là duy nhất ở khu vực miền Trung Việt Nam. 2 chương trình này được chiết xuất từ chương tr ình gốc ngành Xây dựng và Kiến trúc của Đại học Bang California ở Fullerton (và Pomona), trường lớn nhất trong hệ thống Đại học BangCalifornia. Đặc biệt, chuyên ngành Xây dựng Dân dụng &Công nghiệp trong chương trình tiên tiến chuẩn CSU ở Duy Tân là duynhất trong cả nước. Cácchương trình tiên tiến thuộc nhóm ngành Xây dựng và Kiến trúc còn lại ở hai đầu đất nước

bao gồm:

- Chương trình Xây dựng Công trình Giao thông của Đại học Giaothông Vận tải (Hà Nội) với Đại học Leeds (Anh),

- Chương trình Xây dựng Công trình Thủy của Đại học ThủyLợi (Hà Nội) với Đại học Bang Colorado (Mỹ),

- Chương trình Kiến trúc Công trình của Đại học Kiến trúc Hà Nộivới Đại học Nottingham (Anh),

- Chương trình Thiết kế Đô thịcủa Đại học Kiến trúc Tp. Hồ ChíMinh với Đại học Kỹ thuật Swinburne (Úc).
19. Nói Đại học Duy Tân là Đại học Tư thục Đầu tiên & Lớn nhất Miền Trung nhưng đâu có nghĩa là Đại học Duy Tân là đại học ngoài công lập tốt nhất miền Trung, đúng không?
Có thể khẳng định rằngĐại học Duy Tân vừa là trường ngoài công lập đầutiên và lớn nhất miền Trung, và cũngvừa có chất lượng đào tạo tốt nhất miền Trung. Minh chứng hùng hồn là trường là cơsở ngoài công lập duy nhất ở miền Trung đượcBộ Giáo dục & Đào tạo giao nhiệm vụ đàotạo Tiến sĩ 2 ngành Khoa học Máy Tính và Quản trị Kinh doanh và Thạc sĩ 4 ngành Khoa học Máy tính, Quản trị Kinhdoanh, Xây dựng và Kế toán. Chưa hết trường còn có một loạt các chương trình đại học tiên tiến quốc tế ngành Công nghệ Phần mềm,An Ninh Mạng/ Kỹ thuật Mạng, Hệ thống Thông tin Kinh tế, Quản trị, Kế toán, Tài chính - Ngân hàng, Du lịch, Xây dựng và Kiến trúc với những đạihọc hàng đầu trên thế giới như Đạihọc Carnegie Mellon (số 1 Mỹ về Công nghệ Thông tin, U.S. News 2013), Đại học Bang Pennsylvania (1 trong5 trường công lớn nhất Mỹ), và Đại học Bang California ở Fullerton (lớnnhất trong hệ thống CSU).
20. Sinh viên tham gia các chương trình tiên tiến quốc tế CMU, PSU và CSU có thể đi du học nước ngoài không?
Sinh viên tham gia cácchương trình tiên tiến ở Duy Tân đềucó thể đi Mỹ du học sau năm 1 hoặc năm 2 để lấy bằng của các đại học kể trên. Tuy nhiên, do chi phí và điều kiện theo họcở 2 trường hàng đầu là Carnegie Mellon (CMU) và Penn State (PSU) vào loại đắt đỏvà khó khăn nhất Mỹ, nên Đại học Duy Tân đã xây dựng và ký kết Chương trình2+2 với Đại học Appalachian State (xếpthứ 10 trong số các đại học vùng ở miền Nam Hoa Kỳ) và Đại học BangCalifornia ở Fullerton (xếp thứ 33 trong số các đại học vùng ở miền Tây HoaKỳ). Nghĩa là 2 trường kể trên đã công nhận chương trình giáo dục đại cươngvà đại cương ngành trong 2 năm đầu của Đại học Duy Tân là đạt chuẩn, và sinh viên hoàn tất 2 năm học đầu tiên ở Duy Tân cóthể sang học 2 năm còn lại ở 2 trường này để lấy bằng của họ. Điều kiện tiênquyết cho việc chuyển tiếp sang Mỹ học là TOEFL đạt 550 (tương đương 75 IBT) hoặc IELTS 5.5. Lợi ích từ các chương trình 2+2này là sinh viên có nguyện vọng đi du học nước ngoài sẽ tiết kiệm được đến gần50% chi phí vì chỉ phải học 2 năm ở nước ngoài và đồng thời quy trình xét duyệt để được nhận vào các trường ở Mỹ kể trên cũng dễdàng hơn do hợp tác đã có với Đại học Duy Tân.
Đối với những sinh viên không đảm bảo điều kiện tiếng Anh kể trên thì có thể tham gia Chươngtrình 1+1+2 của Duy Tân với Cao đẳngCộng đồng Lorain County, Ohio. Nghĩalà sinh viên sẽ học năm đầu ở Đại học Duy Tân,năm thứ hai ở Cao đẳng Cộng đồng Lorain County ở Bang Ohio (Mỹ), và hai năm cònlại trong các chương trình liên kết tổ chức tại Cao đẳng Cộng đồng LorainCounty với Đại học Ohio, Đại học Ohio State, Đại học Toledo, Đại học Kent State Đại học Bowling Green State, Đại học Akron, hay Đại học Youngstown. Đây đều là những đại học có uytín hàng đầu ở Bang Ohio, và sinh viên sẽ được nhận ngay vào các trường này sau khi hoàn tất chương trìnhchuyên môn và tiếng Anh của Cao đẳng Cộng đồng Lorain County ở năm thứ hai hoặchai rưỡi.
*
Sitemap
Đào tạo, nghiên cứu gắn liền với khoa học và công nghệ nhằm tạo ra những sinh viên và học viên có lòng yêu nước, có phẩm chất nhân văn mang đậm bản sắc Việt Nam, có ý thức sinh hoạt động cộng đồng, có sức khỏe, có năng lực và kỹ năng toàn diện, tự tin, năng động, sáng tạo và trở thành công dân khởi nghiệp mang tính toàn cầu.