CÂY BỒ ĐỀ MỌC TRƯỚC NHÀ TỐT HAY XẤU

(nghienreviews.com) Bồ đề vốn là loài cây linh thiêng được biết đến rộng rãi và gắn liền với các điển tích của Phật giáo. Nhiều người có chung thắc mắc liệu cây Bồ đề mọc trước nhà là tốt hay xấu? Bài viết hôm nay sẽ cùng bạn đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi này.

Bạn đang xem: Cây bồ đề mọc trước nhà tốt hay xấu


Cây gì nên trồng trước cửa nhà để hút tiền bạc vào nhà không ngừng nghỉ? Trồng những cây cảnh giúp sống thọ bạn sẽ thôi lo lắng về tương lai CÂY PHÁT TÀI PHONG THỦY: Liệu tài lộc có tăng tiến như đúng tên gọi?
Mục lục (Ẩn/Hiện)
1. Cây Bồ đề là gì?2. Cây Bồ đề mọc trước nhà tốt hay xấu?3. Nguồn gốc, sự tích cây Bồ đề4. Ý nghĩa của cây Bồ đề5. Tác dụng của cây Bồ đề6. Lưu ý khi trồng cây Bồ đề7. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Bồ đề8. Một số bài thuốc trong nhân gian từ cây Bồ đề9. Kiêng kỵ khi dùng Bồ đề làm thuốc
Bồ đề hay còn được gọi là cây giác ngộ, có tên khoa học là Ficus religiosa. Cây là một loài thuộc chi Ficus (Đa đề). Nguồn gốc xuất xứ của cây Bồ đề ở tây nam Trung Quốc, Ấn Độ, Đông Dương về phía đông tới Việt Nam.
Cây sinh trưởng và phát triển với tốc độ nhanh chóng. Đồng thời, với đặc tính ưa sáng, dễ thích nghi nên tại Việt Nam, cây được trồng ở khắp các vùng miền.
Đây là một loại cây được cho là rất linh thiêng khi gắn với các điển tích của Phật giáo. Theo đó, Đức Phật đã ngồi thiền dưới gốc cây Bồ đề và từng bước ngộ ra được các giáo lý của Phật Giáo.
Chính vì thế, loài cây giác ngộ này được trồng nhiều trên thế giới, biểu tượng của một sự may mắn và sự giác ngộ ra chân lý.
Cây Bồ đề là cây thân gỗ, thuộc họ dâu tằm, đa số là những cây cổ thụ to với thân cây lồi lõm. Cây cao tầm 15 mét, lá cây mọc cách, hình tam giác có màu xanh thẫm. Lá cây thường xanh bán mùa, rụng lá vào những ngày mùa thu nhưng dù có rụng thì trên cây vẫn luôn có những chiếc lá màu xanh.
Cành của nó có rễ rủ xuống, hai bên cành lớn mọc xòe ra xung quanh. Quả cây khi chín chuyển sang màu tím đậm, hoa của cây mọc từ nách lá.
Loại cây linh thiêng này có đặc tính rất dễ trồng. Bạn có thể trồng cây bằng cách nhân giống từ hạt hoặc thực hiện phương pháp sang chiết, giâm cành.
Đây là loại cây ưa sáng, vậy nên bạn hãy trồng nó ở những nơi có ánh sáng tốt. Đất để trồng cây, bạn cũng nên chọn những loại đất giàu dinh dưỡng để cây có thể phát triển một cách tốt nhất.
Loài cây này tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành. Với những tác dụng mà nó mang lại cùng những câu chuyện linh thiêng về Đức Phật, loại cây này thường được nhiều hộ gia đình lựa chọn trồng trước nhà. Nó có thể giúp cho người thân trong gia đình bạn mọi sự đều bình an, công việc thuận lợi.
Trồng cây này trước nhà giúp mang lại cho gia đình bạn không khí trong lành, mát mẻ, giảm bớt sự đơn điệu của không gian sống. Với tán lá rộng nên vào những ngày hè nóng bức thì cây còn mang đến bóng mát cho khu tiền sảnh, giúp điều hòa nhiệt độ để bạn cảm thấy dễ chịu hơn.
Đồng thời, cây còn có rất nhiều tác dụng khác cả về khoa học lẫn tâm linh. Chính bởi vậy bạn nên lựa chọn cho gia đình mình một cây để trồng trước cửa nhà nhé.
Ở một số địa phương, nhiều gia đình còn trồng cây Bồ đề làm cây kiểng trước sân nhà với mong muốn gia đình gặp được nhiều may mắn trong cuộc sống.
Tuy nhiên, nếu khu tiền sảnh của gia đình bạn có diện tích khiêm tốn thì chắc chắn bạn không thể trồng loại cây thân to và cao tới vài chục mét như cây Bồ đề. Nhưng nếu bạn vẫn muốn trồng cây này trước nhà thì không phải là không có cách.
Thay vì chọn cây Bồ đề trồng tự nhiên thì bạn có thể chọn những cây bonsai với dáng hình nhỏ nhắn nhưng được cắt tỉa cẩn thận đầy tính nghệ thuật.
Theo những tài liệu cũ về Phật giáo, cây Bồ đề có ý nghĩa linh thiêng và có vai trò quan trọng trong cuộc đời Đức Phật – một hoàng tử Ấn Độ tên Siddhartha Gautama.
Đức Phật Thích Ca ngồi dưới gốc cây Bồ đề thiền định và dần giác ngộ được giáo lý Phật giáo. Sau khi giác ngộ ra chân lý, Ngài đã đi và truyền dạy đạo Phật ở khắp châu Á.
Vào một ngày nọ, hoàng tử Ấn Độ Siddhartha Gautama đi ra ngoài và thấy 4 loại người: một nhà tu khổ hạnh, một người bệnh, một ông già và một xác chết. Họ khiến hoàng tử Ấn Độ hiểu và tin rằng, cuộc sống là một vòng tròn của đau khổ.
Vì thế, sau đó ông quyết định từ bỏ chức vị hoàng tử, từ bỏ cuộc sống nhung lụa, trở thành một nhà tu khổ hạnh, ra đi, khám phá thế giới và học hỏi.

Xem thêm: Review Uống Trà Giảm Cân Herbalife Có Tốt Không ? Sử Dụng Bao Lâu Để Hiệu Quả?


Trong cuộc hành trình ấy, Ngài luôn ăn chay và bắt mình tu luyện khổ hạnh. Đồng thời, ông luyện tập thiền định để tập trung cơ thể và suy nghĩ của mình.
Sau 49 ngày ngồi thiền, Siddhartha Gautama đã đạt tới sự giác ngộ cuối cùng cao nhất và trở thành Đức Phật – Thế Tôn.
Trong khoảng năm 300 trước Công nguyên, một nữ tăng ni Phật giáo đã lấy một nhánh cây Bồ đề được chiết từ cây gốc mà Đức Phật đã ngồi thiền rồi đem tới Sri Lanka trồng. Đến nay, cây Bồ đề đó vẫn còn tồn tại và phát triển ở Anuradhapura, Sri Lanka. Và đây chính là cây Bồ đề nổi tiếng nhất và lâu đời nhất thế giới.
Hiện nay loài cây này được trồng rất nhiều trên thế giới, nhất là ở các nước mà Phật Giáo phát triển mạnh. Hay nó còn được xem là biểu tượng của sự may mắn.
Từ điển tích trên có thể thấy, cây Bồ đề hay cây giác ngộ là một loài cây rất linh thiêng và gắn liền với Phật giáo. Bồ đề tượng trưng cho sự cảnh tỉnh, cách sống ngay thẳng và thánh thiện.
Đức Phật từng dạy: “Trồng cây cho ta bóng mát, ngoài việc thanh lọc không khí, nó còn bảo tồn trái đất, đó là điều lợi lạc cho tất cả mọi người và cho cả bản thân ta. Một người trồng ba loại cây: cây ăn trái, cây cho hoa và cây cho lá để cúng dường Tam bảo thì sẽ ân hưởng sự gia trì và sẽ không phạm tội. Có năm loại cây không được chặt, đó là cây Bồ đề, cây thuốc, những cây lớn mọc bên đường, cây trong rừng xứ lạnh và cây đa”.
Khi ngồi dưới bóng Bồ đề, ta có thể cảm nhận niềm hỉ lạc vô biên. Cây Bồ đề là bóng râm che mát, là ánh sáng trí tuệ luôn soi sáng và tưới tẩm cho những ai đang khao khát tìm về cội nguồn an lạc. Đó cũng là tuệ giác được nuôi dưỡng bằng mầm non Bồ đề trong tâm thức con người.
Cây Bồ đề có nhiều điều huyền diệu, cũng như khuyên răn chúng ta luôn hướng về Chánh Pháp, học theo những lời giáo huấn của Đức Phật, từ bỏ những thói hư tật xấu, biết hiếu thảo tôn trọng người lớn tuổi và bề trên, biết thương yêu giúp đỡ mọi người xung quanh… và những đạo lý, giáo huấn tốt đẹp khác.
Nếu xét về vấn đề tâm linh thì cây Bồ đề mang giá trị âm hưởng sâu sắc. Nếu trong tâm của mỗi người hướng về chánh đạo thì luôn được sự phù hộ của ơn trên, đi về đúng nẻo và tu hành đúng lối.
Nhưng nếu tâm ta không tịnh, luôn làm điều xấu điều ác, mưu kế hại người mà không biết hối cải, quay đầu, bất hiếu với bậc sinh thành thì nó lại là nơi trú ngụ của các loài Ma Vương. Cho nên muốn là người tốt hay xấu đều tùy thuộc vào tâm của mỗi người.
Chính vì lẽ đó, khi chúng ta đi đến bất cứ nơi đâu mà nhìn thấy cây Bồ đề thì có cảm giác rất linh thiêng, như có cảm giác cây “biết nói” và “nhắc nhở” chúng ta về sự tẩy uế những gì không tốt của bản thân. Dù thấy chúng mọc trên vách tường nhà, hay ven đường cũng không nỡ nhổ bỏ.
Không chỉ có ý nghĩa thiêng liêng trong Phật giáo, mà cây Bồ đề còn mang những ý nghĩa phong thủy tốt lành, là biểu tượng của sự may mắn và hanh thông.
Với những tác dụng mà nó mang lại cùng những câu chuyện linh thiêng về Đức Phật, loại cây này rất phù hợp để trồng trước nhà. Nó có thể giúp cho người thân trong gia đình bạn mọi sự đều bình an, công việc thuận lợi.
Nếu bạn đang định xây nhà, bạn có thể thỉnh cây về ghim ở 4 góc của miếng đất nhà mình. Khi đến nơi cũng khấn xin thổ thần cai quản ở khu đất đó, vừa ghim nhánh Ấn Bồ đề vừa niệm Phật xin Ngài minh chứng.
Ngoài ra cũng có một số người phát minh hữu hiệu về sự mầu nhiệm của cây Bồ đề nên đã cho ra đời sản phẩm bột trừ tà và tẩy uế làm được làm bằng những nhánh cây, rễ cây và lá cây Bồ đề và các loại cây lá khác.
Các loại lá này được đem xay nhuyễn và quyện vào nhau thành một hợp chất vô cùng đặc biệt. Nhưng vấn đề không thể thiếu được khi cho ra sản phẩm bột trừ tà và bột tẩy uế là phải bắt buộc trì tụng cho kỹ, để cho những bột này nâng tầm thành một loại bột có sức sống về mặt tâm linh.
Bột tẩy uế cũng có thể giúp chúng ta tẩy uế những gì không tốt với bản thân mình, hay nhà cửa mới mua hay mới xây… hoặc trong những ngày gần Tết cần phải trừ tà và tẩy uế cho những gì không tốt còn đọng lại trong năm cũ.
Hơn thế nữa, trồng cây Bồ đề giúp con người ta hướng thiện, tham gia tích công đức, phước lành cho đời này và đời sau.