CÁCH BẢO QUẢN THỊT TRÂU GÁC BẾP

Biết cách bảo quản thịt trâu gác bếp tốt vẫn có thể sử dụng trong vòng 6 đến 8 tháng mà không làm mất đi hương vị thơm ngon của món ăn. Khi mua thịt trâu gác bếp về nhà tốt nhất các bạn nên để vào ngăn đá của tủ lạnh. Có như vậy sản phẩm sẽ được bảo quản lâu hơn, khi ăn vẫn giữ được nguyên hương vị, đảm bảo chất lượng như ban đầu.

Bạn đang xem: Cách bảo quản thịt trâu gác bếp


Tin bài cùng chủ đề:

Cách chọn thịt trâu gác bếp ngon chuẩn vị Tây Bắc

Ăn thịt trâu gác bếp có tốt không? Ăn như thế nào đúng cách?

Thịt trâu khô luôn là đặc sản Sapa được nhiều du khách mua về làm quà.Đây là món ăn không còn xa lạ đối với những ai đã một lần từng đặt chân tới miền sơn cước. Hương vị đậm đà, dai dai, ngọt ngọt của thịt trâu gác bếp đúng là một lần nếm thử thì nhớ mãi không quên. Tuy nhiên, cách bảo quản thịt trâu gác bếp để thịt vừa thơm ngon, tròn vị vừa để được 6 - 8 tháng thì không hẳn ai cũng biết. Việc bảo quản không đúng cách có thể làm hư món quà giá trị từ vùng cao này.Cách bảo quản thịt trâu gác bếp để được lâu 6 - 8 tháng

*
Thịt trâu gác bếp có thể để được 6 - 8 tháng nếu biết cách bảo quản.

Thịt trâu gác bếp Sapa tuy không hề sử dụng chất bảo quản nhưng nếu biết cách bảo quản thịt trâu gác bếp thì có thể để được rất lâu. Tại Sapa, người ta thường dùng giấy báo bọc lại rồi tiếp tục để trên gác bếp, khói bếp sẽ làm cho thịt trâu khô lại mà vẫn mềm, không bị hư hỏng.

Người miền xuôi không có gác bếp, nhưng nếu biết cách bảo quản thịt trâu gác bếp tốt vẫn có thể sử dụng trong vòng 6 đến 8 tháng mà không làm mất đi hương vị thơm ngon của món ăn. Khi mua thịt trâu gác bếp về nhà tốt nhấtcác bạn nên để vào ngăn đá của tủ lạnh. Có như vậy sản phẩm sẽ được bảo quản lâu hơn, khi ăn vẫn giữ được nguyên hương vị, đảm bảo chất lượng như ban đầu.

Cùng tìm hiểu "Cách làm thịt trâu gác bếp chuẩn vị Sapa" ngay tại nhà

Cách thưởng thức thịt trâu khô gác bếp

1. Sử dụng lò vi sóng

Trước khi ăn, bạn có thể cho miếng thịt trâu vào lò vi sóng, để lò ở chế độ rã đông, trong vòng 2 phút, đảm bảo thịt trâu vẫn còn độ ẩm, đập dập và xé từng miếng nhỏ.

2. Dùng nồi hấp cách thủy

Đây là cách giúp bạn thưởng thức thịt trâu đậm vị hơn. Vì khi hấp cách thủy các nguyên liệu sẽ ngấm hẳn vào trong và khi bạn ăn sẽ cảm nhận rõ hơn hương vị của thịt trâu gác bếp.

3. Nướng

Bạn có thể nướng bằng than hoa hoặc cồn như nướng mực.Sau khi nướng đập miếng thịt để loại bỏ những phần bị cháy và làm thịt mềm hơn. Khi xé ra ăn sẽ bông sợi rất đẹp mắt.

Tuy nhiên, hương vị đặc sắc của thịt trâu chỉ nguyên vẹn khi lấy trực tiếp từ gác bếp, vẫn còn mùi khói, vị cay của ớt, vị nồng nồng của mắc khén. Khi ăn thịt trâu mà chấm Chẩm Chéo là ngon nhất, còn không bạn có thể chấm tương ớt hoặc nước chấm mà bạn muốn. Tuy nhiên cảnh báo rằng: thịt trâu ướp khá cay rồi nên lưu ý cho món chấm cay vừa phải. Nếu chưa biết cách pha Chẩm Chéo bạn nên đọc qua bài viết "Cách pha nước chấm thịt trâu gác bếp - Chẩm Chéo".

Xử lý thịt trâu khô gác bếp bị mốc như thế nào?

Có nhiều gia đình miền xuôi mua nhiều thịt trâu gác bếp và ăn không hết, không biết cách bảo quản thịt trâu gác bếp dẫn đến thịt bị mốc trắng. Nếu thịt trâu khô bị mốc, nguyên nhân có thể là do sấy không đủ độ khô và trong quá trình bảo quản dễ bị ẩm trở lại, gây mốc. Trước khi cho vào tủ lạnh để dính hơi nước, thịt bị ẩm.

Xem thêm: Hàng Nghìn Người Tắm Biển Buổi Sáng Có Tốt Không Chỉ Là Thư Giãn

*
Bảo quản thịt trâu gác bếp trong ngăn đá tủlạnh có thể chống được nấm mốc và giữ trọn hương vị.Theo nguyên tắc thì thức ăn bị mốc thì không thể sử dụng được nữa nhưng vì thịt trâu khô có giá trị cao, loại mốc trắng như mốc tương thì xử lý lớp ngoài vẫn có thể sử dụng được.

Cách xử lý thịt trâu bị mốc đơn giản nhất là đem miếng thịt trâu sấy lại trên lửa hoặc thậm chí là tẩm ướp lại gia vị để hun khói hoặc cho vào lò nướng. Nếu là mốc trắng thì vẫn có thể xử lý được, còn mốc xanh thì tốt nhất không nên sử dụng.

Món ăn sẽ ngon hơn khi bạn biết cách chế biến và bảo quản. Thịt trâu khô gác bếp cũng vậy, nó chỉ ngon khi được làm nóng, miếng thịt còn thơm, mềm, càng nhai kĩ thì càng cảm nhận được vị ngọt của thịt trâu.Mua thịt trâu gác bếp ở đâu?

Người "sành ăn" thịt trâu gác bếp thường sẽ không lựa chọn túi thịt trâu gác bếp thông thường mà chỉ chọn "Thịt trâu gác bếp APáo"- Đệ nhất sửu thực trứ danh của gia tộc A Páo, có nét văn hóa chế biến gần 200 năm tại mảnh đất Sapa mờ sương. Đến với Tây Bắc nói chung, Sapa nói riêng mà không thưởng thức món đặc sản này thì coi như bạn đã bỏ lỡ một trải nghiệm hết sức tuyệt vời. Có thể mua thịt trâu gác bếp tại địa chỉ số 26 Đồng Lợi - Thị trấn Sapa.Trâu để làm thịt trâu A Páo đều là những con được chọn lọc kỹ càng. Trâu chỉ đc dắt ra ăn cỏ đúng lúc mặt trời mọc vì đây là thời điểm đất trời trao đổi vận khí, giúp thiên nhiên nhận nắng mai trong trẻo, trâu cũng ăn cỏ có sương sớm nhận được mọi tinh hoa của đất trời giúp chú trâu trao đổi dinh dưỡng tốt nhất, thịt từ đó mà săn, chắc, đậm thịt.

Cũng bởi nguồn nguyên liệu tươi ngon và chất lượng màVua thịt trâu gác bếp - thịt trâu gác bếp A Páosau khi chế biến có hương vị rất đặc biệt, có thể bảo quản trong nhiều tháng trời, điều mà hầu như các loại thịt trâu khác chưa làm được.

Miếng thịt trâu A Páo dai dai, thơm mùi khói, thường được nướng lên, xé nhỏ rồi lai rai. Món này rất hợp để mua về nhậu nhân những ngày nhàn nhã ăn chơi cùng gia đình đặc biệt là dịp tết đến xuân về. Trong cái se lạnh của miền Bắc, ngồi quây quần lại với nhau, cầm thớ thịt trâu gác bếp A Páo to bản lên tay, xé lấy một sợi dài chấm vào chẳm chéo đưa vào miệng, rồi làm thêm hớp rượu cay nồng thì ngon chẳng còn bút pháp nào tả nổi.

Để mua thịt trâu gác bếp A Páo, các bạn có thể mua trực tiếp tại Viet’s Farm ở địa chỉ 26 Đồng Lợi – thị trấn Sapa – Lào Cai. Viet’s Farm là đơn vị độc quyền phân phối Đặc sản thịt trâu gác bếp A Páo trên toàn quốc, nếu các bạn không thể đến tận nơi cũng có thể đặt mua trên các kênh online của Viet’s Farm nhé.