Ánh Sáng Vàng Hay Trắng Tốt Cho Mắt

Ánh sáng vàng và ánh sáng trắng thường được sử dụng phổ biến khi thiết kế hệ thống đèn điện chiếu sáng. Tuy nhiên khi đưa ra lựa chọn, có bao giờ bạn phân vân ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt?

ÁNH SÁNG VÀNG HAY TRẮNG TỐT CHO MẮT HƠN?

Không chỉ ánh sáng nhân tạo từ đèn led, ánh sáng vàng hay ánh sáng trắng thiên nhiên cũng sẽ tạo ra ảnh hưởng nhất định với mắt người. Và tùy theo nhu cầu sử dụng mà ta sẽ lựa chọn loại ánh sáng đèn phù hợp không gian, nhưng không ảnh hưởng đến mắt quá nghiêm trọng.Hy vọng một vài đánh giá nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn có thể hiểu hơn hai loại ánh sáng này, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp.Đặc điểm đèn ánh sáng vàngTrên thực tế thì đèn ánh sáng vàng có màu trắng, nhưng chiếu đến thị giác của con người thì thành màu vàng. Lý giải cho điều này là bởi bóng đèn đó có nhiệt độ màu ở mức 2700K đến 3500K.Để có thể đạt mức nhiệt độ màu này, đèn ánh vàng thường sử dụng sợi đốt Sodium. Chính là một loại sợi đốt truyền thống, gắn liền với lịch sử, với bóng đèn đầu đầu tiên được sản xuất.Khi chưa sử bóng ánh sáng vàng nhiều người thường lầm tưởng nó sẽ ảnh hưởng không tốt đến mắt, thực tế không phải vậy.Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong điều kiện mắt người tiếp xúc với vật ở khoảng cách dưới 1m thì ánh sáng vàng đủ tiêu chuẩn để người có thị lực bình thường nhìn được vật thể nhỏ chưa tới 1cm.Đó là lý do, người ta thường sử dụng đèn ánh sáng vàng làm trẻ con học tâp và làm việc. Đèn vàng cũng được ứng dụng khá nhiều trong thiết kế hệ thống chiếu sáng giao thông.

Bạn đang xem: Ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt

*

Đặc điểm đèn ánh sáng trắngĐèn ánh sáng trắng là loại đèn có nhiệt độ màu cao, thường chia thành hai loại, bao gồm:1./ Màu trắng tự nhiên khoảng 4000K đến 4500K2./ Trắng lạnh khoảng 5000K đến 6500KThoạt nhìn thì người ta có cảm giác ánh sáng trắng sẽ rõ hơn ánh sáng vàng. Điều này hoàn toàn đúng, bởi quang phổ mà ánh sáng trắng tỏa ra nhiều và rộng hơn ánh sáng vàng.Thế nhưng, nhìn rõ hơn chưa chắc đã là điều tốt. Đối với những người có thị lực kém hay nhạy cảm thì độ rọi, độ chói của ánh sáng trắng không phải là điều dễ chịu.Nguyên nhân của việc này là do tán xạ tỏa ra từ vật sáng ánh sáng lạnh rất lớn khiến mắt người phải căng dây thần kinh để phản ứng lại, giúp nhãn cầu tiếp nhận được hình ảnh của sự vật.Do vậy, đối với chiếu sáng sinh hoạt, bạn hoàn toàn có thể sử dụng ánh sáng trắng lạnh với công suất ngang bằng ánh sáng tự nhiên, tuy nhiên đừng bao giờ sử dụng cao hơn và nên nhớ đặt đèn ở vị trí cao và không được phép rọi trực tiếp vào mắt.Kết luận: Từ những liệu trên ta dễ dàng đưa ra kết luận, sử dụng ánh sáng vàng hay trắng hoàn toàn phụ thuộc vào không gian sống hay làm việc của bạn.Trong trường hợp thị lực của bạn tốt thì nên dùng loại đèn ánh sáng vàng có công suất vừa đủ, không quá tối nhưng không quá sáng, đủ để có thể làm việc mà không cần phải căng mắt hay nhăn mắt lại để nhìn.Nếu thị lực của bạn kém nhưng nguồn sáng không đủ thì đây chính là tác nhân khiến cho mắt bạn càng ngày càng kém đi. Vì vậy hãy dùng loại ánh sáng trắng có công suất vừa đủ để nhìn một cách rõ trong trạng thái mắt bạn thoải mái nhất.

Xem thêm: "Điểm Mặt Top 5" Trường Mầm Non Nào Tốt Ở Đà Nẵng Hàng Đầu & Học Phí (2021)


THÔNG TIN NỔI BẬT


THÔNG TIN CÔNG TY